Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 1)

 

Đồng tiền điện tử được phát hành quản lý bởi NHTW và được sử dụng rộng rãi. Sẽ có hai loại tiền tệ khác nhau: dollars và e-dollars.

Giới hạn lãi suất bằng 0 
 
Nhiều năm nay, nước Mỹ vẫn mắc kẹt trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng èo uột và đà phục hồi chậm chạp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao bất chấp Cục dự trữ liên bang (Fed) đã dùng nhiều biện pháp bất thường để kích thích nền kinh tế. Lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao ngày càng trở nên phổ biến.
tien-dien-tu-co-the-cuu-nuoc-my
 
Các chuyên gia kinh tế đã tìm đủ mọi cách nhằm giúp NHTW có thêm sức mạnh để chiến đấu với suy thoái. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers đã nhấn mạnh những thách thức này trong bài phát biểu gần đây tại IMF. Thông thường, khi nền kinh tế phải đối mặt với suy thoái, các NHTW sẽ cắt giảm lãi suất để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và tạo ra tăng trưởng. Tuy nhiên, khi lãi suất đã ở mức gần 0 như hiện nay, các ngân hàng đã mất đi một trong những công cụ quan trọng nhất. 
 
Điều này có nghĩa là lãi suất không thể đạt được điểm cân bằng tự nhiên, nơi đầu tư cân bằng với tiết kiệm. Thay vào đó, kể cả khi bằng 0, đây vẫn là mức lãi suất quá 0, kéo theo đó là tiết kiệm quá cao và lượng cầu sụt giảm. Điều tất yếu là nền kinh tế hồi phục rất chậm chạp. 
 
Kể từ khủng hoảng, nước Mỹ đã mắc kẹt trong tình thế này và buộc phải sử dụng những công cụ chính sách bất thường. Điều mà Summers muốn cảnh báo là dường như những biện pháp bất thường đã trở thành thông thường. Nếu một cuộc khủng hoảng tiếp theo xảy ra, Fed lại tiếp tục phải sử dụng những biện pháp này. 
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 1)  […]

  2. […] Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.