Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 2)

 

Đồng tiền điện tử được phát hành quản lý bởi NHTW và được sử dụng rộng rãi. Sẽ có hai loại tiền tệ khác nhau: dollars và e-dollars

Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 1) 

Miles Kimball – chuyên gia kinh tế đến từ ĐH Michigan – đã phát triển giải pháp mang tính lý thuyết để giải quyết vấn đề này. Câu trả lời nằm ở một loại tiền tệ điện tử cho phép Fed giảm lãi suất danh nghĩa xuống dưới mức 0 để chống lại suy thoái. Ông đã trình bày kế hoạch của mình trước rất nhiều chuyên gia kinh tế và thống đốc NHTW trên khắp thế giới. Kimball cũng viết rất nhiều tài liệu về kế hoạch này. 
 
 “Nếu suy thoái quá tồi tệ, các doanh nghiệp sẽ e sợ không dám đầu tư”, Kimball trả lời phỏng vấn của Business Insider. “Bạn phải đưa ra một “món hời” khiến họ sẵn sang đầu tư và “món hời” đó có nghĩa là thực chất thì người đi vay phải được trả tiền để trông nom tiền cho người tiết kiệm”. 
 tien-dien-tu-co-the-cuu-nuoc-my
Điều này là không thể đối với tiền giấy. 
 
“Bằng nhiều luật lệ, truyền thống là chính phủ đảm bảo chắc chắn người tiết kiệm sẽ nhận được lãi suất ít nhất là 0%”, ông nói. 
 
Trong hệ thống tài chính hiện nay, nếu như Fed hạ lãi suất xuống dưới 0, người tiết kiệm sẽ đơn giản là rút tiền ra khỏi ngân hàng và để tiền nằm im trong két sắt. Vì có bản chất là có thể thực sự rút ra khỏi hệ thống tài chính, tiền giấy khiến lãi suất không thể xuống dưới mức 0%.
 
Đây chính là điểm mấu chốt trong ý tưởng về tiền điện tử. Không giống như Bitcoin – đồng tiền vô danh và không được quản lý bởi NHTW – đồng tiền điện tử của Kimball được phát hành và quản lý bởi NHTW và được sử dụng rộng rãi. Sẽ có hai loại tiền tệ khác nhau: dollars và e-dollars. 
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 2) […]

  2. […] Tiền điện tử liệu có thể cứu nước Mỹ ? (Phần 2) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.