10 bí ẩn về tiền ảo Bitcoin (Phần cuối)

 

Bitcoin được ưa chuộng bởi tính ẩn danh của nó. Bitcoin được giao dịch 24 giờ mỗi ngày và nguồn cung của đồng tiền này là hạn chế, hiện vào khoảng 12 triệu Bitcoin, có giá trị khoảng 12,9 tỷ USD, tính theo giá trị hiện nay.

Mặc dù khác biệt quan điểm trong việc nhận định về tương lai của Bitcoin, các nhà giao dịch, các nhà kinh tế, các nhà xã hội học đều đồng tình cho rằng thị trường này cần sự giám sát của chính phủ. Một số nhà bán lẻ đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin, song đồng tiền này vẫn chưa được sử dụng trong các thanh toán trên các trang web của các nhà bán lẻ lớn như Amazon.com.

Vào đầu tháng 12/2013, trước “cơn sốt Bitcoin” đang ngày càng lan rộng tại Trung Quốc (sàn giao dịch bitcom lớn nhất Trung Quốc là BTC China có lượng giao dịch mỗi ngày trên 10.000 Bitcoin, tức tương đương hơn 200 triệu NDT), ngân hàng trung ương nước này cùng một số cơ quan chính phủ đã ra thông báo cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp các loại dịch vụ liên quan đến Bitcoin.

BITCOIN-TRADE

Sau động thái của Bắc Kinh, giá trị của Bitcoin vốn tăng mạnh trong những tháng trước đó, đã giảm từ 7.000 NDT (1.100 USD) xuống chỉ còn 4.523 NDT trong ngày 5/12, khiến tổng giá trị của hơn 12 triệu Bitcoin đang trong lưu thông bị mất hơn 5 tỷ USD. Trước đó, vào đầu tháng 11/2013, đồng tiền thu hút nhiều sự chú ý này chỉ ở mức khoảng 215 USD, song sau đó đã vọt lên trên 1.000 USD, với đà tăng tới 400% trong chưa đầy một tháng. Sự tăng giá “chóng mặt” này đã khiến một số người tin rằng đồng tiền ảo Bitcoin đang được định giá quá cao trong một thời gian quá ngắn, từ đó đưa tới nhận định rằng bong bóng đang phồng lên đối với một tài sản còn là điều bí ẩn với không ít người này.

Thứ hạng đi đầu làm cho Bitcoin

Vị trí “tiên phong” tạo cho Bitcoin một cơ hội cạnh tranh ghê gớm, và Colas cho rằng “hiện đang có khá nhiều đồng tiền ảo trên mạng và tất nhiên, con số này sẽ ngày càng gia tăng. Thách thức đối với tất cả các đồng tiền ảo đó là như nhau: đó là tính an toàn, thiết thực, tiện dụng và hợp pháp”.

Đáp ứng được những thách thức đó có nghĩa là đồng Bitcoin phải tiếp tục là một câu chuyện nghiêm túc trong năm 2014.

 

Xem thêm:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] 10 bí ẩn về tiền ảo Bitcoin (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.