Rượu Bầu Đá trứ danh của Bình Định

 

Rượu Bầu Ðá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu…

Tương truyền, người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, đã dùng nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá để nấu rượu, và cuối cùng thì rượu có một mùi hương rất đặc biệt, cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh. Và thế là từ đó, rượu Bầu Ðá trở thành một đặc sản không thể thiếu ở Bình Định. 

ruou-bau-da-dac-san-binh-dinh

Các hộ gia đình nấu rượu ở xóm Bầu Đá hầu hết đều kế thừa nghề truyền thống của cha ông để lại, rượu cũng tùy thuộc vào nguồn nước nhưng rượu ngon hay dở cũng còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề người nấu.

Nấu rượu là giai đoạn rất tỉ mỉ. Mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng 7 cân gạo. Cơm đã trộn men ủ vào xô nhựa, sau 3 ngày cơm dậy mùi men rượu thì chế vào 16 lít nước giếng trong, sau đó ủ tiếp thêm 2 ngày. Lúc này cơm có mùi rượu rất thơm. Cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ. Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.

Có một kinh nghiệm để nhận biết rượu ngon, đó là: Khi rót rượu ra ly phải rót từ từ, nếu rượu sủi bọt li ti thì đó là rượu thứ thiệt.  Rượu Bàu Đá hiện đang là mặt hàng bán chạy ở thị trường trong và ngoài tỉnh và là món quà biều không thể thiếu cho những du khách muốn mua về làm quà.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Rượu Bầu Đá trứ danh của Bình Định […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.