Bánh phu thê – hương vị đặc trưng của Huế

 

Vị thơm ngọt, dai giòn bột lọc, sần sật giúp bánh phu thê mang hương vị đặc trưng riêng xứ Huế…

Bánh phu thê hay gọi là bánh su sê, có ý nghĩa bánh vợ chồng xuất hiện trong đám cưới ở Huế và nhiều tỉnh thành trên cả nước là ánh phu thê ở miền Bắc hay miền Nam thường có hình tròn dẹt gói trong giấy kính màu vàng đỏ, còn bánh phu thê Huế được gói trong những chiếc hộp vuông bẻ từ lá dừa trông rất đẹp mắt.

banh-phu-the-hue

Làm bánh phu thê có nhiều công đoạn và thời gian. Với thành phần chính của bánh là nhân bánh và bột lọc. Nhân của bánh được làm từ đậu xanh và dừa. Sau khi mua đậu xanh về, ta đem ngâm trong nước cho mềm. Khi đã nấu chín, thì để nguội và tán nhuyễn đậu, rồi cho đường vào và bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc quánh lại không dính tay là được, để làm thơm bánh thì thêm chút nước hoa bưởi.

Dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong bánh. Nạo dừa, trụng qua nước sôi đã nấu với chút muối. Làm như vậy sợi dừa sẽ dai hơn và bánh sẽ giữ được lâu hơn.  Công đoạn quan trọng nhất là cháo bột hay nấu bột. Hòa tan bột với nước theo một tỉ lệ nhất định, sau đó cho đường vào, và khuấy tan đường. Tiếp cho dừa đã trụng sơ qua vào rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, sau đó khuấy đều tay cho đến khi bột sánh lại ở dạng nửa sống nửa chín, thì có thể chảy thành dòng chứ không đặc là được. 

Bánh phu thê hấp dẫn người ăn không chỉ vì sự ngon miệng và còn rất đẹp mắt nhờ vào những chiếc khuôn bánh vuông vức làm từ lá dừa tươi thơm ngon. Đầu tiên, đổ lớp mỏng bột đã nấu với dừa vào khuôn, và tiếp đến cho nhân đậu xanh vào, rồi đổ tiếp một lớp bột nữa và đem hấp chín.

Bánh phu thê Huế khi ăn có vị dai dai của bột, và sần sật của dừa, vị ngon ngọt của nhân đậu, vị thơm của nước hoa bưởi và lá dừa. Ngày nay, có rất nhiều loại bánh thay thế nhưng bánh phu thê Huế vẫn được nhiều người ưa chuộng

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bánh phu thê – hương vị đặc trưng của Huế […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.