Mè xững – biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Huế

 

Mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, trong hành lý của ai có mè xửng tức là người đó vừa ở Huế…

Mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, giống như cơm hến, tôm chua hay chùa Thiên Mụ hay Sông hương. Đấy là món kẹo luôn có nhiều hột mè, một cái tên nghe là lạ nhưng rất đỗi thân quen với bao người. Một cái tên ra đời từ bao giờ cũng không hề biết không hề hay, nhưng có lẽ quá ngon làm sửng sốt bao người nên có cái tên ấy hay có thể do qua bao biến cố thăng trầm của thời gian mà món kẹo mè xững vẫn hiên ngang đoàng hoàng sừng sững đứng trong ngôi vi đặc sản ngon xứ Huế nên người ta gọi là mè xững chăng?

Người Huế đi vô Sài Gòn, ra Hà Nội, hay ra nước ngoài ai cũng mang theo mấy chục gói mè xửng làm quà cho người thân, bạn bè. Khi đi mua mè xửng ở chợ, ở ga tàu, du khách chỉ cần cầm miếng mè xửng lên thấy màu vàng trong suốt, bóp (hoặc bẻ) thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ, lại thơm hương vị đậu mè quyến rũ là loại mè xửng dẻo loại tốt.

dac-san-me-xung-xu-hue

Một thứ kẹo ngon lại còn dai dai, ăn hoài vẫn không thấy ngán. Làm lưu luyến xuyến xao bao người mê kẹo. Cứ nhẹ tay bóc ra lớp ni lon mỏng như tờ giấy là đã có trong tay miếng kẹo ngon lành rồi, đưa lên miệng cắn một miếng nhỏ nhỏ thôi, đã làm môi lưỡi phải ngậm ngùi mà nghe. Mùi mè rang  thơm ơi là thơm, hòa lẫn trong kẹo là hương vị beo béo của đậu phụng.

Thưởng thức mè xững Huế cũng là thú vui tao nhã của bao người, một điều khác lạ quanh quẩn đâu đây trên miếng kẹo mè xững thơm ngon, một nghệ thuật ẩm thực cần phải kiên nhẫn của sự tinh tế trong lòng, không thể nôn nóng, không hề vội vã… Bạn sẽ cảm nhận hết những tinh hoa chứa đựng trong những miếng kẹo đầy ẩn ý này đó. Ngày mưa ngày nắng, bỗng một vài hôm không nhìn thấy kẹo mè xững, tự dưng thấy lòng thương thương nhớ nhớ. Rồi phải chờ phải đợi tới khi ai đó đi xa về… quà quê càng thắm đượm hơn thêm cũng từ chính sự lâng lâng níu kéo miên man khó tả của mè xững thơm lừng.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Mè xững – biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Huế […]

  2. […] Mè xững – biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Huế […]

  3. […] Mè xững – biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Huế […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.