Đến Bình Định thưởng thức Nem chợ Huyện

 

Nem Chợ Huyện đã có từ khoảng trăm năm nay. Chợ Huyện nay là làng Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước quê hương của vị hậu tổ tuồng Đào Tấn. Nem chợ Huyện là một trong những món ăn đặc sản của đất Bình Ðịnh.

Nem Chợ Huyện ngon chủ yếu là nhờ khâu chọn thịt. Thịt ở đây là thịt heo cỏ. Thịt được cắt theo chiều ngang chừng 3cm rồi thái nhỏ, để ráo nước, sau đó cho vào cối đá để giã, dứt khoát không xay thịt bằng máy.  Trong lúc giã thì thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín, nhuyễn, người ta gia thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ.

Có hai loại nem, nem tươi và nem chua. Nem tươi là nem nướng ăn ngay. Còn nem chua thì để được lâu. Nem chua được gói bằng lá chuối chát xanh, miếng nem bên trong được gói bằng lá vuông hoặc lá ổi để hút ẩm.

nem-cho-huyen

Nem Chợ Huyện có vị ngon rất riêng và độc đáo, không quá mềm, không quá ngọt, ta cảm nhận ngay vị dai dai, sần sật. Ăn nem phải kèm nước chấm. Nước chấm là nước mắm ngon pha loãng với đậu phụng giã nhỏ, có thêm chút xíu đường và ớt tỏi. Nem là món ăn được người dân Bình Định dùng khá phổ biến, từ những chiếc nem được cắt tỉa trang trọng trong các lễ cưới hỏi, giỗ chạp đến những chiếc nem bày đơn sơ nhắm cùng rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện đã tạo nên một “thương hiệu” đặc sản và ẩm thực của miền đất võ.

Nem Chợ Huyện còn là một thứ quà thấm đẫm chất quê theo chân du khách, người làm ăn xa lan tỏa đi khắp nơi, sang cả nước ngoài. Ai đi đâu về đâu, cũng tranh thủ xách theo một xâu nem Chợ Huyện làm quà tặng. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức nem Chợ Huyện, hãy về Bình Định một lần để thưởng thức vị ngon không thể quên của món ăn này.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đến Bình Định thưởng thức Nem chợ Huyện […]

  2. […] Đến Bình Định thưởng thức Nem chợ Huyện […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.