Thưởng thức đặc sản xứ Đoài – Nem Phùng

 

Đan Phượng, Hà Tây có nhiều món ăn nổi tiếng như bánh rán, kẹo lạc Tháp Thượng, gạo hàng xáo Đông Khê…nhưng mà “tiếng tăm” nhất phải kể đến món nem Phùng.

Những quả nem vuông góc, to bằng quả ổi, buộc lạt đỏ hồng điều, xâu thành từng chùm năm quả, mười quả, nhìn rất đẹp mắt. Mùi thơm của thính gạo, của bì lợn, mùi hăng hăng của lá chuối, lá sung… toả ra ngây ngất. Lá chuối, lá ổi, lá sung dậy màu xanh diệp lục. 

Nguyên liệu làm nem phùng là thịt mông sấn hoặc thịt thăn, có nạc, có mỡ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt thịt ra từng sợi nhỏ. Bì heo thì phải lấy dao thật bén, lọc cho hết mỡ mới thôi và phải luộc hai lần. Sau đó xắt nhỏ. Thịt nạc, thịt mỡ cũng đem thái nhỏ, trộn một ít gia vị như muối tiêu, nước mắm ngon, mì chính gia giảm đúng liều lượng để không mặn quá hoặc nhạt quá mới ngon.

nem-phung-ha-tay

Những sợi thịt khi ấy mới chỉ là chín tái. Để cho chín ngấu thì cho thêm “thính”. Mua loại gạo tẻ ngon và một ít gạo nếp cái hoa vàng để rang thính. Thính gồm có bảy phần gạo tẻ, một phần gạo nếp, hai phần đậu tương. Khó nhất là khâu rang thính gạo. Gạo nếp, gạo tẻ đem rang đều trên chảo, mỗi mẻ rang độ hai kg gạo liên tục trong khoảng một giờ đồng hồ. Trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ.

Nem được bọc bằng lá sung, còn lá cuối tươi là để bọc bên ngoài. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang. Đã thế, lạt còn phải nhuộm phẩm đỏ mới là đúng kiểu nem Phùng.

Mỗi quả nem thành phẩm như thế có thể ăn ngay mà cũng có thể để dành. Mùa hè giữ được hai ngày, mùa đông giữ được bốn ngày, nếu giữ trong tủ lạnh thì được một tuần. Đây là một món ăn khoái khẩu mà thanh tao. Nói chung thực khách đều mê, bởi nó lạ miệng ở những vị ngọt, bùi, thơm, béo, giòn sậm sựt…

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 
 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.