Cách làm món Nem Phùng – Đậm chất quê hương
Những món ăn đặc sản của từng vùng quê luôn đậm đà tình quê hương. Hôm nay, Tạp chí nhà bếp xin giới thiệu với các bạn món ăn nổi tiếng đặc sản của Phùng đó chính là món Nem Phùng.Món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn
Nào hãy cùng vào bếp thôi!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt heo ( Thịt thăn, mông sấn): 200 gram
– Bì (da) heo: 150 gram
– Gạo : Nếp & Tẻ. tỉ lệ (85/15): 300 gram
– Lá Sung, Đinh Lăng
– Gia Vị
2. Các bước thực hiện
Bước 1:
– Thịt được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.
– Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải xắt thật mỏng.
Bước 2:
-Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.
– Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.
– Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng.
-Rồi đem vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.
Bước 3:
– Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”.
Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt.
Chúc các bạn ngon miệng với món ăn dân dã đậm đà tình quê hương!
Các bài viết liên quan:
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
0 Comments
You can be the first one to leave a comment.