Đặc sản nem chua Ninh Hòa

 

Ninh Hòa là huyện ven biển, nằm phía Bắc thành phố Nha Trang. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm nem.

Thứ nem của vùng này cũng làm từ thịt heo nạc và bì lợn nhưng hương vị chẳng giống nơi đâu. Nem Ninh Hòa có hai loại: nem chua và nem nướng.

nem-ninh-hoa-nha-trang7

Nem chua Ninh Hòa

Để làm nem chua, người ta phải chọn loại thịt nạc ròng ở hai bắp đùi heo mới mổ. Bỏ thịt đang nóng vào cối và giã thịt bằng tay, đây là công đoạn rất quan trọng mà không máy móc nào thay thế được.

Giã thịt cũng là cả một nghệ thuật. Tay giã phải đều, không được ngưng nghỉ, lại phải biết tăng giảm độ mạnh nhẹ khác nhau để thịt nhuyễn, dai, không bắn ra ngoài và vừa giã vừa gia giảm đường, muối. Ngoài thịt nạc heo tươi rói còn cần tới da heo luộc vừa chín tới, nạo bỏ mỡ, lạng mỏng và xắt sợi như những sợi miến.

nemNinhHoa1

Nem chua Ninh Hòa

 

Sau khi giã thịt xong, người ta trộn đều thịt và da với nhau rồi gói gọn trong những chiếc lá vông hay lá chùm ruột, bên ngoài cuộn thêm lớp lá chuối hột hoặc cuối mốc tươi xanh và quàng thêm sợi lạt giang làm duyên trước khi cột lại thành chùm xinh xắn, ngon mắt. Sau ba ngày, nem chín (đã đủ độ chua), lần mở từng vòng lá xanh, lấp ló sau đó màu hồng phơn phớt của nem đem lại cái cảm giác tò mò, háo hức cho thực khách.

Nem Ninh Hòa thường ăn kèm với vài tép tỏi hoặc chấm với tương ớt đỏ, cay nồng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, chua dịu, dai, giòn sừn sựt. Dù chẳng phải dân “nhậu” nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ khó lòng chối từ xâu nem với cả chục chiếc nhỏ xinh. Ai bảo là chỉ dân nhậu mới “nghiền” nem chua Ninh Hòa? Đừng quên mua vài xâu về làm quà cho người thân trước khi rời Nha Trang.

Khác với nem chua, món nem nướng Ninh Hòa là món ăn ngay, ăn nóng. Nem nướng cũng được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, có thêm chút mỡ phần xắt hạt lựu và gia giảm tỏi, tiêu bằm nhỏ, tiêu, muối, đường… Sau khi trộn đều, nem được viên bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp vỉ nướng xèo xèo, thơm nức trên lò than hồng. Nem nướng thường được dùng kèm với bánh tráng, chuối chát, khế, dứa, dưa leo lát mỏng, cùng xà lách, tía tô, diếp cá, hẹ… chấm vào một loại nước chấm ngọt, béo đặc biệt. Thứ nước chấm này được chế từ thịt nạc băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt, đầu phộng. Những ngày trời se se lạnh, ngồi thưởng thức nem nướng trên bếp than hồng thơm mùi thịt nướng mới thấy hết được cái thú ẩm thực của con người.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản nem chua Ninh Hòa […]

  2. […] Đặc sản nem chua Ninh Hòa […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.