Vịt quay – ẩm thực đặc sắc của xứ Lạng

 

Một chuyến du lịch lên xứ Lạng, du khách không thể thờ ơ với món vịt quay nổi tiếng Lạng Sơn…

Loại vịt được người dân Lạng Sơn dùng để quay là vịt bầu Thất Khê, thịt dày, mềm, xương nhỏ, không già quá mà cũng không non.  Khâu tẩm ướp cực kì quan trọng bằng cách dùng nhiều loại lá rừng có vị thơm, trong đó không thể thiếu lá mắc mật, mật ong. 

Ở Hà nội cũng có vài quán mác là vịt quay xứ Lạng nhưng khi món ăn đã bày lên bàn rồi, đó chỉ là món vịt quay bắt chước Lạng Sơn chứ không mấy nhà hàng thực sự có vịt quay thuần túy xứ Lạng. Không hiểu có bí quyết gì ở trong bàn tay người Lạng Sơn không, để món ăn đặc sản này cho đến nay chỉ có Lạng Sơn mới có.

vit-quay-lang-son

Vịt cắt tiết rồi nhổ lông sạch sẽ, bỏ nội tạng, bụng vịt được nhồi nhiều thứ gia vị hái được trong rừng, trong đó đặc sắc nhất là lá mắc mật rồi khâu lại. Sau đó phết ra ngoài và cả trong bụng vịt một loại nước vàng óng chủ yếu gồm mật ong, xì dầu, đường mạch nha… tạo nên màu nâu vàng rồi đem nướng trên than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ hay dầu lạc nóng già đều tay lật con vịt qua lại. 

Khác với các quán ở Hà Nội thì sẽ dùng nước chấm vịt quay là xì dầu, nước chấm vịt ở Lạng  Sơn là loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị khác mà chỉ có các cửa hàng ở đây biết.

Bên bình rượu Bảo Sơn, trong tiết mưa dầm, se lạnh, bạn sẽ cảm hết vị thơm ngon đậm đà của món đặc sản có một không hai của Lạng Sơn này.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Vịt quay – ẩm thực đặc sắc của xứ Lạng […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.