Bánh bột lọc nhân tôm – món quà giản dị xứ Huế

 

Ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà quê giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy…

Ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo một cách khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo và hấp dẫn của món ăn dung dị này.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm đơn giản. Đầu tiên để làm bột bánh bao gồm bột năng, muối và dầu ăn. Cho bột năng vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ 1:1, rắc thêm khoảng nửa thìa muối và một thìa dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quấy đều để bột mịn và nguội hơn.

banh-bot-loc-o-hue

Muốn có nồi bánh ngon thì lựa và chế biến tôm cũng là một bước quan trọng quyết định đến chất lượng của nồi bánh. Tôm nên chọn là tôm đất tươi, rửa sạch, có thể để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Ngoài ra chúng ta có thể cho thêm thịt lợn ba chỉ, giúp món bánh khi ăn thêm phần đậm đà.

Tôm sau khi được ướp mắm, tiêu thì trút vào chảo đã có dầu nóng và bắt đầu đảo đều. Xào đến khi nhân tôm đặc lại rồi tắt bếp. Vớt tôm để ra để riêng, phần nước nhân còn trong chảo có thể giữ lại dùng làm chén nước chấm bánh.

Lá gói bánh bột lọc được sử dụng là lá chuối xanh, được hơ qua lửa để lớp lá dai mềm, dễ gói hơn, Thoa dầu ăn lên lá để bóc bánh được dễ dàng hơn. Một mẻ bánh bột lọc đạt yêu cầu là khi bóc ra, lát bánh có độ trong vừa phải, không đọng bột. Bánh ngon hơn khi được dùng với nước mắm ngon pha nước nhân tôm, hòa thêm chút chanh đường, ớt, sa tế.

Bánh bột lọc nhân tôm ngày nay không chỉ là đặc sản được nhiều khách du lịch ưa chuộng thưởng thức, mà còn là món quà quê không thể thiếu đối với những người con xứ Huế xa nhà lâu ngày.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bánh bột lọc nhân tôm – món quà giản dị xứ Huế […]

  2. […] Bánh bột lọc nhân tôm – món quà giản dị xứ Huế […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.