Cơm hến – món ăn giản dị của người Huế

 

Khó có một món ăn nào vừa giản dị mộc mạc, thanh đạm nhưng lại chứa đậm chất Huế như là cơm hến…

Món cơm hến có gốc gác được xem như là món ăn thân quen của người dân làng chài…từ địa phương gọi là dân vạn đò. Họ quanh năm sống trên thuyền đò, lênh đênh trên những nhánh sông với nghề hạ bạc, thu nhập không bao nhiêu. Chài lưới mò được dưới sông như tôm cá… là thực phẩm cao cấp, thường đem bán, còn tầm tầm rẻ tiền như ốc, hến… thì tận dụng tối đa cho bữa cơm thường ngày. Hến thì gần như lúc nào cũng đãi xúc được.

com-hen-hue

Cơm hến là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, đậm đà hương vị. Để có được bát cơm hến thì rất kỳ công. Hến được ngâm nước gạo một thời gian, rửa sạch, đem luộc đến lúc vỏ hến rã ra hết, lấy nước sau khi đã lắng động, dùng rá sàng lọc lấy thịt hến. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của món cơm hến. Điều khác biệt là cơm dùng với hến là cơm trắng để nguội, ăn kèm với khế chua, rau răm, bạc hà…cùng với nước mắm tỏi hành, ớt, tương, tóp mở.

Người Huế là những người ăn cay, vì vậy cơm hến cũng là một món ăn cay, cay đến chảy nước mắt nếu một người nào đó không quen ăn cay mà thưởng thức. Vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương… Còn đối với những người ăn cay “chuyên nghiệp”, đôi lúc vẫn chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, họ còn cắn thêm trái ớt tươi, rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon cơm hến.

Một điều đáng lưu ý là: tất cả gia vị, rau hành, hến, cơm đều để nguội, nhưng nước hến luôn luôn được giữ nóng, nên sẽ làm cho bát cơm hến nóng ngon và ấm nồng. 

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Cơm hến – món ăn giản dị của người Huế […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.