Ốc huế – món ăn chơi bình dị của người Huế

 

Không như ốc ở những vùng miềnkhác, ốc Huế có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Cay của tiêu, ớt, nồng và thơm của gừng sả, mặn mà của nước mắm, ngọt từ thịt ốc…

Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm. Chỉ cần nhìn thấy đĩa ốc nóng hổi bốc khói, mùi thơm ngào ngạt là mọi người đều có cảm giác thèm và bị quyến rũ ngay. Ốc được lấy từ những nơi có mực nước không cạn cũng không sâu, đồng ruộng. Có thể sông nước ở Huế có đặc trưng riêng nên làm cho ốc và hến nơi này cũng có hương vị đặc trưng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ quá lớn, lượng ốc trên các sông hồ trong nội thành đã trở nên khan hiếm.

dac-san-oc-hue

Ở Huế, 2 loại ốc được ưa chuộng là ốc hút và ốc bươu. Ốc thường được ăn kèm với nước mắm tỏi gừng, rau sống tươi ngon, dưa leo và chuối chát. Có thể ăn kèm cùng bánh tráng giòn tan hoặc bánh phồng tôm chiên giòn. Dụng cụ để ăn ốc, người Huế gọi là “cây khươi ốc” không phải là tăm như miền bắc mà là gai của cây bồ kết, nó nhọn nên rất dễ “khươi”.

Tuy ốc thuộc vào dạng thức ăn mát, dễ gây đau bụng, nhưng món ốc ở Huế lại được chế biến một cách cẩn thận để loại trừ yếu tố đó. Ốc được ngâm ba lần qua nước muối, nước gạo, nước sạch để loại đi chất bẩn. Thêm vào đó là các gia vị ớt, gừng, sả mang yếu tố nóng có tác dụng giảm đau bụng. Đặc biệt, ốc được nấu chín kỹ nên rất an toàn.

Là một thành phố nổi tiếng về du lịch, Huế ngày càng đa dạng và đặc trưng hơn trong phong cách ẩm thực. Món ốc thu hút rất nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, người lao động bình dân đến những người sành điệu và cả khách du lịch. Tất cả đều có chung một cảm nhận ốc là món rất khoái khẩu, ăn rồi nhớ mãi và muốn ăn nhiều lần hơn.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Ốc huế – món ăn chơi bình dị của người Huế  […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.