Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1)

 

Trong thời điện công nghệ càng ngày càng phát triển thì các thiết bị di động đang dần trở thành một món đồ không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công việc. Những thiết bị do động càng được coi trọng thì những quan tâm của người dùng đến pin của thiết bị càng lớn. Tuy nhiên thì công nghệ pin hiện nay chưa phát triển đúng tầm với nó cần có bên cạnh các công nghệ phần mềm và phần cứng. Để giúp bạn sử dụng pin laptop, smartphone một cách đúng nhất thì trong bài viết chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm sử dụng pin.

1. Xả nhẹ, tránh xả hết sạch pin

Một quan niệm sai lầm hiện nay là việc xả hết sạch pin. Việc xả hết sạch pin chỉ tốt cho những sản phẩm sử dụng pin NiMH và NiCd, những loại pin có yếu điểm là “hiệu ứng nhớ” nên cần phải xả sạch pin sau mỗi lần sạc đầy để đảm bảo dung lượng pin được bảo toàn. Tuy nhiên thì các thiết bị di động ngày nay thường sử dụng loại pin Lithium Ion với nguyên lý hoạt động khác với pin Nickel và tránh được điểm yếu là “hiệu ứng nhớ”. Việc xả hốt hoàn toàn pin Li-on không nhưng vô tác dụng mà còn gây hại cho pin Li-on. Cách tốt nhất là nên xả nhe xả nhẹ tới mức còn khoảng 40% trở lên chứ không nên để pin xuống dưới 20% trừ một số trường hợp hãn hữu. 

Nếu bạn xả pin xuống còn 50%, hãy sạc máy đầy rồi lại xả xuống 50% thêm một lần nữa. Đây sẽ được tính là một “vòng” đối với các pin Li-ion hiện đại. Bạn không phải lo lắng gì về kiểu sạc này.

.kinh-nghiem-sung-dung-pin-laptop-smartphone-1

Duy chỉ có một vấn đề mà kiểu xả pin nhẹ này có thể gây ra. Hệ thống phần mềm trên máy tính xách tay có thể hiểu nhầm và hiển thị không đúng thời lượng còn lại mà bạn có thể sử dụng. Các hãng sản xuất máy tính xách tay khuyên người dùng nên xả sạch pin khoảng một tháng một lần để giúp cân chỉnh lại khả năng đo thời lượng pin.

2. Quá nóng, quá lạnh có thể làm hỏng pin

Pin bị đặt ở trạng thái quá nóng hay quá lạnh có thể khiếm dung lượng của pin bị giảm đi. Điều này đúng với mọi thiết bị di dộng sử dụng pin, đặc biệc là việc sử dụng pin laptop. Do pin được thiết kế đặt ở gần các bộ phận tỏa nhiệt nhiều khi hoạt động khiến tuổi thọ của pin bị giảm

 Nếu bạn sử dụng laptop và cần liên tục cắm sạc thì việc máy sẽ bị nóng có thể xảy ra. Lựa chọn hợp lý cho bạn lúc này là tháo pin laptop ra một lúc để hạn chế ảnh hưởng của nhiệt tới pin. Việc này trở nên vô cùng hữu ích khi bạn chơi các game khủng khiến máy phải hoạt động với tần suất. Tất nhiên, chỉ có laptop với pin tháo rời mới có thể làm được điều này.

Thời tiết tại nơi bạn sinh sống cũng là vấn đề. Nếu thời tiết quá nóng, hay bạn để laptop tại nơi có nhiệt độ cao như trong xe ô tô mùa hè, pin sẽ hết nhanh hơn nhiều. Hãy để thiết bị của bạn tại nơi có nhiệt độ phòng và tránh để máy ở nơi quá nóng.

 kinh-nghiem-sung-dung-pin-laptop-smartphone-2

Thời tiết quá lạnh cũng có thể làm giảm tuổi thọ pin. Đừng đặt pin dự trữ ở trong tủ lạnh hoặc để máy ở nơi quá lạnh nếu bạn sống ở những quốc gia khí hậu lạnh.

(còn tiếp)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1) […]

  2. […] Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1) Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 2) […]

  3. […] >> Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1) […]

  4. […] Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1) […]