Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần cuối)

 

Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 1)
Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần 2)

Tiếp theo 2 phần đâu thì chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phần cuối cùng trong loạt bài biết với những kinh nghiêm sử dụng pin laptop, smarphone hay các thiết bi di động khác.

4. Có nên cắm sạc pin laptop liên tục không ?

Việc có nên cắm sạc pin laptop hay không lây nay vẫn là vấn đề được nhiều người tranh cãi. Nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề này được mở ra nhưng kết quả vẫn chưa rõ rang. Một phân lớn các kết quả nghiên cứu đưa ra kết luận là bạn có thể cắm sạc liên tục cho laptop nhưng cần để ý đến vấn đề nhiệt độ. Trong khi đó thì Apple lại đưa ra khuyến cáo ngược lại là không nên cắm sạc liên tuc cho các sản phẩm của hãng như Macbook Air và Macbook Pro.

 kinh-nghiem-sung-dung-pin-laptop-smartphone-5

Nguyên nhân đưa ra từ Apple cũng xuất phát từ yếu tố nhiệt độ nên bạn không nên cắm sạc pin lien tục. Sau khi pin được sạc đến 100% thì máy sẽ chỉ tiếp nhận phần nhỏ điện năng từ củ sạc để duy trì mức pin đầy chứ không tiếp tục sạc quá mức. Tuy vậy, giống như việc bạn không nên cất trữ pin vừa được sạc đầy trong tủ trong thời gian dài, bạn cũng không nên liên tục cắm sạc laptop trong nhiều tháng và luôn duy trì pin ở mức 100%. Một vài lần xả pin laptop trước khi cắm sạc trở lại sẽ giúp các electron hoạt động và bảo toàn dung lượng pin tốt nhất.

Tổ chức Battery University cho rằng: “Tình huống xấu nhất là để pin sạc đầy khi nhiệt độ tăng cao. Nếu máy tính xách tay của bạn sản sinh rất nhiều nhiệt, hãy tạm thời tháo nó ra. Ngược lại, nếu bạn may mắn sở hữu laptop chạy mát, bạn có thể để nó cắm sạc vài ngày mà không phải lo lắng điều gì, với điều kiện thi thoảng hãy xả pin đôi chút.”

5. Pin của bạn sẽ bị trai chỉ là sớm hay muộn

Tương tự như mọi loại pin khác thì pin Li-on cũng sẽ bị trai sau một thời gian hoạt động và dung lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian. Theo một số thống kê từ Apple thì các sản phẩm laptop của hãng có pin duy trig đươc 80% dung lượng sau 1000 lần sạc. Đối với các hãng khác thì số liệu này còn thấp hơn, rơi vào tầm từ 300 đến 500 lần sạc.

 kinh-nghiem-sung-dung-pin-laptop-smartphone-6

Điều đương nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng pin vươt mốc này nhưng vì lượng điện pin lưu trữ không nhiều, thời gian sử dụng tối đa của ban sau mỗi lần sạc sẽ giảm bớt. Dùng càng lâu thì pin dung lượng pin càng giảm. Thêm vào đó thì nhiệt độ và tuổi pin cũng là yếu tố gây hao mòn pin.

Dù bạn có làm gì đi nữa, pin của bạn sẽ vẫn bị mòn sau một thời gian dài sử dụng. Dù vậy nếu bạn quan tâm “chăm sóc”, bạn có thể khiến tuổi thọ của pin kéo dài hơn so với khi sử dụng “vô tội vạ”. Thời điểm bạn phải thay pin cho thiết bị của mình cũng rời xa hơn, nhưng không có nghĩa là mãi mãi.

6. Các sử dụng thêm sạc pin dự phòng khi đi xa

 Khi muốn pin được tốt hơn bạn có thể sử dụng thêm sạc dự phòng , dòng điện trên sạc dự phòng  ổn định hơn khi bạn đang sử dụng bằng dòng điện, sẽ an toàn hơn , tránh cháy nổ khi sử dụng.

 

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần cuối) […]

  2. […] >> Kinh nghiệm sử dụng pin laptop, smartphone (phần cuối) […]