Bún bò Huế – một hương vị rất riêng của người Huế

 

Nếu bạn đã từng thưởng thức bún ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội…thì việc thưởng thức bún bò tại Huế sẽ cho bạn biết được vì sao mà bún ở đây lại có hương vị riêng đến vậy.

Nấu một nồi bún ngon theo cách của người Huế là cả một quá trình chiêm nghiệm, tìm tòi và đầy tỉ mỉ. Bún thì sợi phải mềm và dai, ướt, ngọt. Ở Huế nổi tiếng với làng bún Vân Cù, Bao Vinh. Những quán bún nổi tiếng ở Huế không tự mình làm bún mà họ toàn lấy bún ở đây. Để có 1 nồi bún ngon thì nồi nước xáo đóng một vai trò quan trọng. Nước bún trong, nếm vào chỉ thấy vị ngọt của nước xương thịt hầm – đạt được hai yêu cầu đó đã là khó, nhưng để cho khách gật gù với món ăn mình đang thưởng thức thì người nấu phải có một bí quyết nêm gia vị, mà cụ thể là nghệ thuật nêm ruốc, vị đặc trưng của bún bò Huế.

bun-bo-hue(1)

Theo kinh nghiệm của những người bán bún lâu năm thì dùng ruốc Thuận An, hoà vào trong một xoong nước riêng, nấu sôi, vớt sạch bọt, để thật nguội, chỉ lấy lớp nước trong trên cùng để nấu. Có như vậy mới tránh được hôi ruốc. Việc chọn thịt để nấu cũng là một khâu quan trọng: thịt phải tươi. Chính vì thế mà những người bán bún ở Huế phải dậy từ 3 giờ sáng đến lò mổ để lấy thịt. Ngay cả đến chén nước mắm để dùng thêm với bún bò Huế cũng phải chú ý: phải là loại nước mắm cá, vàng hươm, ớt chín đỏ xắt mỏng từng lát dầm nước mắm.

Đến Huế, đi bất cứ con đường nào bạn cũng có thể bắt gặp một hoặc vài ba điểm bán bún, có điểm là quán bán trong nhà, nhưng phần lớn bạn sẽ bắt gặp những gánh bún vỉa hè hoặc bán dạo. Chính những gánh bún ấy lại rất đông khách, vì vừa ngon, vừa tiện lợi, mà giá cả hợp với túi tiền “tùng tiệm” nhưng rất sành ăn của người Huế.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bún bò Huế – một hương vị rất riêng của người Huế […]

  2. […] Bún bò Huế – một hương vị rất riêng của người Huế […]

  3. […] Bún bò Huế – một hương vị rất riêng của người Huế […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.