Bánh ít lá gai – đặc trưng Bình Định

 

Nói về đặc sản Bình Định, không thể thiếu chiếc bánh ít lá gai- một đặc trưng và khác biệt trong văn hóa ẩm thực và văn hóa ứng xử của người Bình Định.

Ở hầu hết các làng quê Bình Định, ngày hội hay đám giỗ nào cũng có bánh ít lá gai. Bánh cúng xong được dọn lên mâm cỗ làm món quà tráng miệng và gói từng gói nhỏ làm quà biếu cho người ở nhà.

Để làm được chiếc bánh ít, người ta phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là phải chọn gạo nếp để xay nhuyễn. Sau đó là phần tạo màu và hương vị thơm chát cho bánh, với lá gai non rửa sạch, luộc chín, vắt khô, sau đó trộn với bột dẻo rồi giã. Tiếp đến là công đoạn làm nhân. Nhân bánh ít lá gai bao gồm đậu xanh, đường, dừa, bột va-ni cho thơm. Cùi dừa được bào ra thành sợi, bỏ vào chảo gang xào chung với đường cho đến độ chín tới mới trộn tiếp đậu xanh. 

banh-it-la-gai-binh-dinh

Lá chuối gói bánh chuẩn bị được cắt khoanh hình vuông, tỉa tròn ở các cạnh và hơ nhanh trên bếp than cho mềm, để khi gói không bị rách. Lúc này ta vớt bột đã hấp xong, ta dùng đôi đũa to, đánh mạnh tay bột trên đũa cho hỗn hợp đều, có màu đen bóng là được. Lúc này ta chia bột thành từng miếng nhỏ, cho nhân vào bên trong bóp chặt và vo tròn, thoa đều bánh bằng dầu phộng đã thắng chín. Cuối cùng là khâu gói bánh lại theo kiểu bẻ gấp một đầu hoặc hình tháp vuông giống hình tháp Chàm cổ kính, đặc trưng của Bình Định.

Bánh ít lá gai trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ở Bình Định nói riêng, miền Trung nói chung. Cũng vì nó thế hiện được vẻ đẹp, sự khéo léo của bàn tay con người và mang đậm dấu ấn quê nhà.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bánh ít lá gai – đặc trưng Bình Định […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.