BIOS và những điều cần biết (Phần 1)

 

BIOS – Basic Input/Output System. BIOS chính là “firmware” cho máy tính của bạn. Mọi thông số của máy tính đều được lưu vào một con chip gắn kèm vào bảng mạch chủ và đó cũng là nơi chứa lệnh đầu tiên mà máy tính của bạn thi hành từ lúc khởi động.  Bài viết này sẽ giúp giải quyết vấn đề đó qua việc phân tích việc cập nhật và không cập nhật BIOS.

>> Kiểm soát việc khởi động của Windows từ Msconfig có sẵn (Phần 2)

BIOS là gì?

Nhiệm vụ chính của BIOS là kiểm tra tất cả các thành phần phần cứng của máy tính và sau đó là tải các phần mềm trên một thiết bị khởi động (đĩa cứng hoặc CD/DVD). Bước đầu tiên này được xem là chức năng tự kiểm tra đầu tiên. BIOS sẽ kiểm tra tất cả các thành phần phần cứng như ổ đĩa cứng, CPU, RAM, card đồ họa, bàn phím, chuột, ổ đĩa quang… 
bios-1
Vậy bạn có thể làm gì với BIOS? Chủ yếu, bạn có thể sử dụng nó để cấu hình phần cứng trên máy tính của bạn. Bạn có thể sửa đổi các thiết lập của ổ đĩa cứng, chip RAM, CPU và phần cứng khác. Bạn có thể vô hiệu hóa các thành phần như cổng USB, ổ đĩa quang… Bạn cũng có thể thay đổi đồng hồ hệ thống và quản lí các thiết lập sử dụng nguồn điện từ BIOS. Đáng chú ý, từ BIOS bạn có thể thiết lập mức ưu tiên trong việc chọn thiết bị khởi động. Ví dụ, bạn có thể thay đổi thứ tự của các thiết bị khởi động để bạn có thể khởi động từ đĩa CD/DVD đầu tiên, sau đó là từ cổng USB, sau đó là ổ đĩa cứng…

Cập nhật BIOS là làm những gì?

Thường có hai cách để cập nhật BIOS là thông qua truy cập vào trang web của nhà sản xuất PC, bạn tải về một chương trình thực thi sẽ thực hiện các cập nhật cho bạn, hoặc là bạn phải cập nhật BIOS bằng các phương pháp khác như sử dụng đĩa CD/DVD (trường hợp hiếm).
Một bản cập nhật BIOS thường chứa nhiều thông tin quan trọng. Đây là 3 lí do chính để cập nhật BIOS:
– Thứ nhất là để sửa lỗi. BIOS chỉ là mã lệnh và mã lệnh không bao giờ hoàn hảo được. Bản cập nhật có thể bao gồm các bản sửa lỗi có thể giúp các phần mềm làm việc tốt hơn trên máy tính của bạn.
– Thứ hai là tăng cường khả năng tương thích. Một bản cập nhật BIOS cũng có thể hỗ trợ cho các thiết bị mới hơn, tính năng mới hơn hoặc các tiêu chuẩn mới hơn.
– Thứ ba là tăng cường hiệu suất. Nhiều lúc bản cập nhật BIOS bao gồm nhiều tinh chỉnh phần cứng có thể rút ngắn thời gian khởi động.
Những lợi ích trên rất có giá trị, nhất là đối với những máy tính cũ. Nếu máy tính của bạn đã trên 5 năm tuổi và BIOS chưa bao giờ được cập nhật, phiên bản mới nhất của BIOS có thể có rất nhiều cập nhật và sửa lỗi.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] BIOS – Basic Input/Output System. BIOS chính là “firmware” cho máy tính của bạn. Mọi thông số của máy tính đều được lưu vào một con chip gắn kèm vào bảng mạch chủ và đó cũng là nơi chứa lệnh đầu tiên mà máy tính của bạn thi Hành từ lúc khởi động.  […]

  2. […] BIOS và những điều cần biết (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.