Những mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử (phần 2)

 

Những mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử (phần 1)

Trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu qua về hai mẫu máy tính Timex Sinclair 1000 và Tandy TR S-80, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các mẫu máy tính phổ biến trong lịch sử tiếp theo :

8. Máy tính MSX

MSX

 

Những năm 80 là khoảng thời gia mà những công ty nỏi tiếng như IBM, Commodore, Sinclair và Apple đang thống lĩnh thì trường máy tính tại thị trường Âu-Mỹ. Trong khi đó thì những công ty Nhật Bản cũng đang dần tạo nên thương hiệu của mình, mà đại biểu sản phẩm trong đó có thể nhắc tới MSX, mẫu máy tính được thiết kế khá độc đáo lúc bấy giờ với hệ thống phần cứng tiêu chuẩn dùng áp dụng cho phần lớn các máy tính mang thương hiệu từ Nhật Bản như Toshiba hay Sony. MSX được thiết kế bới công ty Microsoft Nhật Bản với người dẫn đầu là ông Kazuhiko Nishi, Phó chủ tịch công ty. Máy sử dụng hệ điều hành Microsoft BASIC với chi phí có thể nói là rẻ trong những năm 1980. Sau khi ra mắt thị trường thì MSX đã tiêu thụ được hơn 5 triệu máy. Tuy chưa được chính thức công nhận như một hệ thống phần cứng tiêu chuẩn nhưng MSX thực sự là một dòng máy tính rất thành công tại Nhật Bản.

7. NEC PC-98

NEC PC-98

 

Trong khi MSX vẫn còn đang rất phổ biến ở Nhật Bản với một hệ thống tiêu chuẩn về phần cứng thời bấy giờ, thì NEC PC-98 thực sự gây ra một tiếng vang lớn trong thị trường máy tính cá nhân. Ra mắt vào năm 1982, PC- 98 hoạt động với bộ vi xử lí Intel 8086 với tốc độ 5MHz và 128kb RAM, được đánh giá là một mẫu máy tính mạnh mẽ vào thời điểm ra mắt. Như một lẽ dĩ nhiên, NEC nhanh chóng thống trị thị trường Nhật Bản với thị phần khoảng 50%, tất cả nhờ vào sự thành công của hệ thống máy tính mạnh mẽ của mình.
Mặc dù trong những năm 1980 với sự thống trị của hang IBM, nhưng NEC vẫn đạt được những thành công nhất định. Dòng máy tính này bán được hơn 15 triệu sản phẩm chỉ trong vòng hơn một thập kỉ. Điều này làm khiến nhiều người còn đánh giá PC-98 như là một IBM PC của phía đông vậy.

(còn tiếp)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.