Những mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử (phần 1)

 

Ngày nay, dù là máy tinh xách tay hay để bàn đều chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng góp mặt trong rất nhiều các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta như: học tập, thiết kế sản phẩm, làm báo cáo… Các sản phẩm về máy tính trên thị trường cũng vô cùng phong phú, đa dạng về mẫu mã hay chủng loại, có thể phục vụ vào những mục đích khác nhau của khách hàng. Điều này khác khác biệt so với tầm thời gian khoảng 40 năm về trước khi mà thị trường về máy tính còn rất mới mẻ, các cỗ máy này phần lớn chỉ dùng để phục vụ các công việc trong cơ quan chính phủ hay các viện nghiên cứu do giá thành rất cao của mình vào thời điểm bấy giờ. Tuy vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên cũng đã được sản xuất để phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người dùng. Điều này đã đánh dấu một cộc mốc mới trong lịch sử phát triển của thị trường máy tính với sự phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mấy máy được sử dụng rộng rãu nhất trong lịch sử qua bài viết để hiểu rõ thêm về lịch sử phát triển của thị trường máy tính cá nhân.

10. Timex Sinclair 1000

Timex Sinclair 1000

 Năm 1981, hãng Sinclair cho ra mắt một mẫu máy tính với mức giá quá rẻ vào thời điểm bấy giờ : 99.95$. Timex Sinclair 1000, hay còn gọi là ZX81 có thiết kế khá nhỏ, được trang bị bộ xử lí 8-bit Z80 với xung 3.25MHz, và chỉ có 1kB RAM. Những năm 80, việc sở hữu một chiếc máy tính cá nhân vẫn còn là một giấc mơ với nhiều người. Vì vậy, ngay khi ZX81 ra đời, nó thực sự trở thành một cơn sốt, thu hút được sự chú ý của đông đảo khách hàng. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ZX81 đã bán được hơn 600.000 chiếc và tính đến khi chiếc máy tính này dừng sản xuất, đã có 1.5 triệu sản phẩm đã được tiêu thụ. Mặc dù, so với tiêu chuẩn thời bấy giờ, cấu hình của nó thực sự chậm chạp bởi Sinclair đã giảm số lượng chip trên bo mạch chủ từ 21 giống ở người đàn anh ZX-80 xuống chỉ còn 4 ở chiếc ZX-81 này. ZX81 cũng có thể xuất hình đơn sắc qua TV, màn hình hiển thị bao gồm 24 dòng, mỗi dòng 32 kí tự cùng độ phân giải là 64 x 48 pixels.

9. Tandy TR S-80

Tandy TR S-80

Năm 1970, khi mà băng từ cát-sét vẫn còn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu thì Radio Shack đã tung ra một dòng máy tính cá nhân mới với khả năng vượt trội có tên gọi là TR S-80. Nhờ vào TR S-80 mà thương hiệu Tandy mới thực sự lớn mạnh và có khả năng cạnh tranh được với những tên tuổi lớn thời bấy giờ như IBM, Apple hay Commodore.

Chiếc TR S-80 này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1977, trước khi thị trường máy tính thực sự bùng nổ. Mẫu máy đầu tiên của dòng Tandy này gồm 4k RAM, bộ xử lí 1,77 MHz và một màn hình 12 inch với giá $600. Những thế hệ sau cùng với giao diện mở rộng đã tăng khả năng của dòng máy tính này lên rất nhiều, hỗ trợ thêm bộ nhớ, cổng giao tiếp và đĩa mềm.

Hệ điều hành TR S-DOS của Tandy là một hệ điều hành phổ biến trước khi xuất hiện MS-DOS. Và nền tảng của những hệ điều hành đầu tiên của Microsoft cũng có một số điểm tương đồng với TRS- DOS. Và không hề ngạc nhiên khi Tandy bán được 200,000 sản phẩm và nối tiếp thành công của TRS-80 bằng những sản phẩm đột phá khác như máy tính màu 1980 hay CoCo.

(Còn tiếp)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Những mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử (phần 1) […]