Thủ thuật BIOS giúp máy chạy nhanh hơn (Phần 1)

 

Chỉ với một số thao tác đơn giản trong BISO, bạn có thể giúp máy hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Nếu phải tìm ra một mong ước chung giữa những người sử dụng máy vi tính, đó chắc chắn là việc người dùng đều muốn máy tính của mình khởi động và chạy nhanh hơn. Hiếm có ai lại hồ hởi phát biểu rằng “Tôi yêu chiếc máy tính của mình khi nó mất đến vài phút để có thể sử dụng kể từ lúc bấm nút nguồn!”. Nắm được tâm lý này của người dùng, đã có rất nhiều lời khuyên và thủ thuật được đưa ra để giúp tăng tốc cho máy tính. Ví dụ, bạn có thể cắm thêm RAM, giảm số lượng chương trình tự khởi động cùng Windows hay tối ưu hóa hệ thống Registry. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tăng lực cho máy vi tính thông qua một số tinh chỉnh ở BIOS. Trước khi bắt đầu, có một vài cảnh báo nho nhỏ cho bạn đọc như sau.
bios-1
Thứ nhất, “nghịch” BIOS có thể dẫn đến một số kết quả khó lường (và dĩ nhiên là không ai mong muốn). Nếu không phải là một người có hiểu biết hoặc dũng cảm, bạn không nên đụng đến BIOS vì chỉ cần thiết lập sai vài yếu tố, hệ thống sẽ không thể khởi động và vận hành chính xác.

Thứ hai, trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi đơn lẻ nào, hãy nhớ trạng thái thiết lập của BIOS ngay trước đó để dễ dàng phục hồi khi cần thiết. Việc chụp ảnh màn hình BIOS bằng phần mềm là vô cùng khó khăn, do đó hãy cân nhắc việc sử dụng một chiếc camera hoặc giấy và bút để ghi chép.

Cuối cùng, menu và các thiết lập trong BIOS khá khác biệt tùy từng hãng sản xuất mainboard. Bởi vậy, một số tùy chỉnh mà chúng tôi đưa ra dưới đây có thể không xuất hiện trong hệ thống (máy tính) của bạn, cũng như BIOS của bạn có thể tồn tại những thiết lập khác.

Cập nhật BIOS

bios-2
Nếu như đã mua máy tính trong thời gian khoảng hơn 1 năm, có lẽ bạn sẽ tìm thấy một vài bản nâng cấp mới nhất cho BIOS của mình. Các hãng sản xuất mainboard thường đưa ra các bản update (cập nhật) để sửa lỗi, nâng cấp thêm tính năng hoặc hiệu năng của toàn hệ thống.

Để có thể cập nhật BIOS, hãy tìm đến trang web của các hãng sản xuất mainboard và tải về bản cập nhật tương ứng với model mainboard trong máy tính của bạn. Nếu mua các loại máy bộ của Dell hay HP, các bản update thường xuất hiện trong danh mục tải về của hệ thống và đã được các hãng này kiểm tra. Nếu không, bạn cũng có thể lên trang web của từng hãng và tải về.

Cho dù làm gì, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện đúng theo các bước và chỉ dẫn. Quá trình update hay còn được biết tới là “flash” BIOS không đúng cách hoặc bị gián đoạn (do mất điện, sụt nguồn)… rất có thể dẫn tới việc hỏng hóc. Bởi vậy, hãy thật cẩn thận và đảm bảo nguồn điện ổn định trong suốt quá trình cập nhật.

Xem thêm:

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Thủ thuật BIOS giúp máy chạy nhanh hơn (Phần 1). […]

  2. […] >> Thủ thuật BIOS giúp máy chạy nhanh hơn (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.