BIOS và những điều cần biết (Phần 2)

 

BIOS – Basic Input/Output System. BIOS chính là “firmware” cho máy tính của bạn. Mọi thông số của máy tính đều được lưu vào một con chip gắn kèm vào bảng mạch chủ và đó cũng là nơi chứa lệnh đầu tiên mà máy tính của bạn thi hành từ lúc khởi động. 

>> BIOS và những điều cần biết (Phần 1)

Bạn có cần phải cập nhật BIOS?

 Câu thường được đặt ra là bạn có cần phải nâng cấp BIOS lên phiên bản mới nhất hay không? Theo kinh nghiệm, bạn chỉ nên cập nhật BIOS của bạn nếu bạn đang gặp vấn đề. Nếu hệ thống bạn hoạt động trơn tru và tất cả mọi thứ đang làm việc tốt, không có lí do gì để cập nhật BIOS, vì công việc này có thể có những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
Để nắm rõ tình hình, bạn cũng nên thường ghé vào trang web của nhà sản xuất để xem thông tin về phiên bản BIOS mới nhất cũng như những thay đổi của nó. Dưới đây là thông tin cập nhật của máy tính Toshiba: 
 
bios-2
 
Bạn có thể thấy trong ví dụ trên, phiên bản BIOS mới nhất hỗ trợ thêm bàn phím, bộ vi xử lí Celeron và Core i3, cải thiện một số cài đặt cho ổ đĩa SSD… Nếu bạn đang có vấn đề khi sử dụng đĩa cứng SSD, bạn có thể cập nhật thử BIOS hòng khắc phục. Đó cũng là một lí do để cập nhật BIOS.
 
Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đĩa cứng SSD, không quan tâm đến loại bàn phím hỗ trợ hoặc không dùng bộ xử lí Celeron/Core i3… có lẽ việc cập nhật là không cần thiết. Một phiên bản mới hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Mặc dù quá trình cập nhật BIOS không phải là quá phức tạp, đặc biệt là với các máy tính đời mới, việc này vẫn chỉ nên thực hiện nếu thực sự cần thiết. Trước khi nâng cập, bạn cũng nên tạo ra một bản sao lưu BIOS và sau đó thực hiện nâng cấp.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...