Những vấn đề trên bếp từ hiện đại thường gặp phải

 

Việc nấu ăn trên bếp từ có khác với việc nấu ăn trên các loại bếp khác không?

 Câu trả lời là không. Dựa vào nguyên tắc hoạt động thì vấn đề trên bếp từ  không có gì phức tạp cả, tuy có chút hơi khác về cơ chế hoạt động nhưng việc nấu ăn giữa các loại bếp đều giống nhau. Về cơ bản, nồi và thức ăn của bạn sẽ được nhiệt của bếp làm cho nóng lên. Có chăng chỉ là khác về công suất của bếp , các chế độ nấu của bếp cũng theo đó mà bếp được thiết lập với nhiều mức công suất khác nhau.

vấn đề trên bếp từ khi vào bếp

Bếp từ  nấu ăn với công suất vượt trội so với bếp ga (ảnh minh họa)

 Lưu ý nhiệt lượng của bếp từ cung cấp lên nồi nấu là rất lớn. Có thể ban đầu bạn gặp phải những vấn đề trên bếp từ gây khó chịu khi nấu ăn vì chưa quen với các mức công suất làm chín thức ăn siêu nhanh của bếp, thì chúng ta có thể tự kiểm tra từng mức độ nhiệt của bếp để tùy chỉnh bếp cho phù hợp với mỗi món ăn.

Sử dụng nồi chảo nào đối với bếp từ?

Bếp từ khác với bếp điện , nếu bếp điện chấp nhận mọi loại nồi nấu chất liệu khác nhau thì bếp từ chỉ chấp nhận những thiết bị nấu nhiễm từ trường. Cách hiểu đơn giản là phần đáy nồi phải hút được nam châm. Bằng cách thủ công chúng ta có thể sử dụng thiết bị nấu có gắn miếng sắt dẫn từ dưới đáy nồi thì vẫn có thể dùng bếp từ. Thông thường các đơn vị cung cấp bếp từ sẽ tư vẫn cho bạn mua loại nồi phù hợp khi mua bếp từ. Nếu dùng xoong nồi  phải nhờ đến miếng sắt dẫn điện ở đáy nồi sẽ thường trực xảy ra hai nguy cơ sau: Một là nhiệt không vào được nồi. Hai là điện có vào nhưng rất ít khiến bếp từ hoạt động cao hơn công suất , dễ gây hỏng bếp, cháy nổ.

vấn đề trên bếp từ khi dùng nồi không đúng

Chọn những bộ nồi mà hãng cũng cấp ( ảnh internet)

Tuy nhiên các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo không nên dùng miếng sắt dẫn điện rời bỏi chúng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Giải pháp tốt nhất là bạn nên mua một bộ nồi chuyên dụng đi kèm với bếp từ để có được sự an toàn tiện lợi khi sử dụng.

Trong quá trình sử dụng bếp từ kêu to có phải bị hỏng không?

Có ba trường hợp có thể gây ra tiếng ồn khi nấu ăn với bếp từ.

vấn đề trên bếp tư khi bếp kêu to

ảnh minh họa

         Nguyên nhân thứ nhất là tiếng ồn phát ra từ quạt làm mát của bếp ( cái này xuất hiện ngay lần đầu sử dùng). Bếp từ sản xuất tại Châu Âu thường tiếng quạt gió rất nhỏ gần như không ảnh hưởng gì khi sử dụng.

       Nguyên nhân thứ hai gây tiếng ồn là do nguồn điện vào bếp không ổn định. Qúa trình điều chỉnh các chế độ trên bếp liên tục khi nấu sao cho phù hợp với món ăn, dẫn đến công suất của bếp buộc phải thay đổi đột ngột, đây cũng được coi là một nguyên nhân gây ra tiếng ồn khá phổ biến.

       Nguyên nhân thứ 3 là từ xoong , nồi hoặc đồ ăn. Nhiều khi do thức ăn trong nồi là đồ cứng , quá trình va đạp giữa chúng với nhau hoặc với thành nồi, hay sự va chạm giữa đáy nồi và mặt bếp cũng là nguyên nhân gây ra nhưng âm thanh bất thường.

–    Không gian bếp như nào là phù hợp với bếp từ?

Thực tế thì bếp từ khá an toàn và gần như phù hợp với mọi không gian bếp. Nhưng nếu căn bếp nhà bạn được thiết kế quá đặc biệt hoặc quá hẹp ( đồ nọ chồng lên đồ kia) thì hãy nên tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên trước khi quyết định mua. Tránh trường hợp dẫn điện từ bếp từ sang các thiết bị khác gây nguy hiểm với người vào bếp lí do cũng chỉ vì không gian bếp quá nhỏ và trật hẹp. Trong một số trường hợp như trên, nhiên viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn không nên dùng bếp từ để đảm bảo tính an toàn cho gia đình nhà bạn.

vấn đề trên bếp từ đối với không gian nhà

Không gian bếp nhỏ hãy biết cách bố trí (ảnh minh họa )

Bạn sẽ được tư vấn xem nguồn điện nhà bạn có đủ để sử dụng loại bếp này không vì công suất hoạt của bếp từ tương đối lớn, muốn sử dụng được và sản phẩm bền, an toàn , nguồn điện, dây điện phải đáp ứng một số yêu cầu riêng biệt.

Bề mặt bếp có dễ bị nứt không ?

Có nhiều trường hợp mặt bếp bị nứt chỉ sau khi sử dụng một thời gian ngắn nhưng chúng tôi xin lưu ý là nó chỉ xảy ra với những dòng bếp kém chất  lượng, không có thương hiệu, còn với đa phần các dòng bếp cao cấp, của các nhà sản xuất uy tín thì chưa có trường hợp nào xảy ra. Với những dòng bếp cao cấp thì bề mặt bếp thường được làm từ nguyên liệu gốm thủy tinh cao cấp nên rất bền, khả năng chịu nhiệt, lực cực kỳ cao.

vấn đề trên bếp từ đến từ chất lượng mặt kính

Bề mặt bếp từ chính hãng luôn có độ bền cao (ảnh minh họa)

Tình trạng trầy xước thì phổ biến hơn. Nguyên nhân được xác đinh là do người sử dụng dùng vật sắc nhọn trong khi làm vệ sinh bếp hoặc dùng khăn lau không đúng chất lượng.

Để quá trình sử dụng bếp an toàn, bền bạn nên mua khăn vệ sinh, nước vệ sinh mặt bếp chuyên dụng. Không nên để thức ăn hay các vật dày bám ở đáy nồi khi đặt nồi lên bếp nấu, việc này có thể làm cản trở quá trình dẫn nhiệt, không tốt cho bếp.

Bếp điện từ thường mắc những lỗi nào ?

Đèn hiện thị E0 : Không đặt dụng cụ nấu trên mặt bếp hoặc do dụng cụ nấu có vật liệu không thích hợp như nồi thủy tinh, nồi sứ, nồi đất… hoặc đường kính dụng cụ nấu nhỏ hơn 10cm. Bếp không nhận diện đáy nồi và thông báo lỗi. Đặt nồi lên bếp mà đèn báo E0  hiện thị trên bảng điều khiển thì nên kiểm tra lại vật liệu xoong nồi có đúng dùng cho bếp từ hay không.

Đèn hiện thị E1 : bếp từ quá nóng do đun nấu với công suất lớn quá lâu. Khắc phục bằng cách, đầu tiên tắt bếp, sau đó nhấc ngay nồi ra khỏi bếp rồi kiểm tra xem có khe thông gió nào bị bịt kín không, nếu có thì ngay lập tức hãy loại bỏ vật đang chặn khe thông gió. Sau đó để cho bếp nguội ít nhất 10 phút trước khi đặt nồi lên bếp và tiếp tục sử dụng bếp.

Đèn hiện thị E2: Nguồn điện cao hơn 260V. Hoặc nguyên nhân khác  có thể là do nồi, chảo đặt lên bếp để nấu đã lâu nhưng bên trong chưa có thức ăn để nấu cũng gây ra hiện tượng này.

Trên đây là những vấn đề khi mới sử dụng bếp từ mà bạn hay gặp phải. Bài viết giúp phần nào cho bạn hiểu hơn về bếp từ hiện đại ngày nay.

>> Tham kham các bài viết hữu ích liên quan đến bếp từ: Tư vấn bếp từ

Bài viết tham khảo thêm:

Điểm nổi bật bếp điện từ 

Tính ưu việt bếp từ Malmo

Cách giữ ấm mùa đông