Kinh nghiệm giữ chất dinh dưỡng khi nấu ăn cho trẻ nhỏ

 

Dinh dưỡng cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Vì vậy, việc nấu ăn cho trẻ sao cho không bị mất chất là điều rất quan trọng bởi không ai muốn con mình ăn mãi mà không thấy lớn.

thuc-pham-dinh-duong

 1. Nguyên tắc  lựa chọn thực phẩm cho trẻ

– Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da và sữa tách béo sẽ có nhiều dinh dưỡng trong mỗi calo hơn thịt mỡ, gà nguyên da và sữa nguyên kem.

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, yến mạch… cũng chứa nhiều vitamin hơn ngũ cốc tinh chế.

– Rau có màu xanh thẫm và vàng sậm sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn rau lá nhạt.

2. Bảo quản thực phẩm

– Trái cây, thịt hay rau tươi luôn tốt hơn đồ đóng hộp vì một số loại rau củ và trái cây khi đóng hộp có thể bị giảm tới một nửa số vitamin. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi được đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin nên không bị mất chất.

– Các mẹ nên chọn mua hoa quả đúng mùa, tránh được tình trạng hoa quả chín ép nhờ hóa chất cũng như giữ được vị ngọt tự nhiên nhất. Với các loại quả như chuối hay dứa, mẹ nên mua quả chín cây sẽ tốt hơn mua quả xanh rồi chín dấm ở nhà vì hoa quả chín dưới ánh sáng mặt trời sẽ có nhiều vitamin hơn

3. Qui tắc khi chế biến

Giảm nước:  Trong các cách chế biến thì hấp tốt hơn luộc, luộc tốt hơn nướng và nướng tốt hơn rán. Nếu thức ăn cho bé cần phải luộc thì mẹ chỉ cho vào nồi một lượng nhỏ nước sôi.

Giảm thời gian: Nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt, dễ bị phá hủy trong quá trình nấu. Vì vậy, càng giảm thời gian ninh nấu thì sẽ càng hạn chế được việc bị thất thoát chất dinh dưỡng trong thức ăn cho bé. 

Giảm diện tích tiếp xúc: Khi nấu ăn cho bé, các mẹ nên cắt rau củ thành miếng to để làm giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí, từ đó giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. 

4. Hạn chế việc mất Vitamin và khoáng chất là khác nhau

Với các loại Vitamin có thể bị bão hòa bởi chất béo như Vitamin A, E, D, khi nấu, mẹ nên cho ít dầu ăn và nên dùng phương pháp nướng sẽ tốt hơn rán.

Vitamin C dễ bị hòa tan trong nước nên khi luộc rau chứa nhiều vitamin C nê chỉ lấy thật ít nước. 

Tham khảo các chuyên mục đặc sắc khác: bếp từ – bếp hồng ngoại – máy hút mùi – lò vi sóng – bếp gas

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Kinh nghiệm giữ chất dinh dưỡng khi nấu ăn cho trẻ nhỏ […]

  2. […] Kinh nghiệm giữ chất dinh dưỡng khi nấu ăn cho trẻ nhỏ […]

  3. […] Kinh nghiệm giữ chất dinh dưỡng khi nấu ăn cho trẻ nhỏ […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.