Bitcoin và vấn đề rửa tiền (Phần cuối)

 

Luật cho tiền tệ ảo

Ngay sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, vấn đề luật trở thành chủ đề chính tại hội nghị Bitcoin 2013 ở San Jose diễn ra cách đây 2 tuần. Jerry Brito, Giám đốc Chương trình Chính sách công nghệ tại ĐH George Mason, cho biết các công ty kinh doanh tiền tệ ảo đang nhận ra rằng họ sẽ phải chấp nhận việc đăng ký chính thức trở thành những tổ chức giao dịch tài chính trên 48 bang tại Mỹ.
bitcoins_1
 
Quá trình này đòi hỏi phải thông qua những cuộc phỏng vấn trực tiếp tại từng bang và được FinCEN hướng dẫn. Charlie Shrem, Giám đốc điều hành của hãng giao dịch BitInstant.com, phát biểu: “Dù có đồng ý với các điều luật hay không, chúng ta vẫn phải tuân thủ”. Điều này có nghĩa là các công ty làm việc với giao dịch từ tiền thật sang Bitcoin phải thuê các nhân viên luật để theo dõi việc trung chuyển từ tiền ảo ra thế giới thật, đặc biệt là chuyển thành USD hoặc các loại tiền tệ khác. Công đoạn này có thể sẽ tiêu tốn đến hàng chục ngàn USD – gánh nặng tài chính quá lớn cho các công ty nhỏ còn non trẻ.
 
Hiện tại, cộng đồng Bitcoin đang liên tục tìm cách để gây ảnh hưởng đến các cơ quan làm luật. Bitcoin Foundation – một tổ chức kêu gọi ủng hộ Bitcoin, được tạo thành bởi liên minh của nhiều công ty hoạt động trong lãnh vực này – đang tìm cách thuê luật sư ở Washington để có thể đưa những vấn đề tiền tệ ảo lên bàn thảo luận với các nhà làm luật. Một cuộc cải cách luật pháp sẽ rất cần thiết để ngành tài chính có thể thích nghi với tiền tệ ảo.
 
Theo Reuters, vào lúc này, ưu tiên hàng đầu của các cơ quan hành pháp Mỹ là lật mặt các phi vụ rửa tiền và giao dịch phi pháp của bọn tội phạm. Liberty Research không phải là mục tiêu đầu tiên. Trước đó, Mt.Gox, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất hiện nay, cũng có 2 tài khoản ngân hàng bị tạm giữ bởi Bộ An ninh nội địa Mỹ với lý do là công ty này thực hiện các giao dịch tài chính mà không có giấy phép chính thức. Hôm thứ năm tuần rồi, Mt.Gox thông báo công ty này yêu cầu tất cả người dùng phải chứng thực tài khoản của mình trước khi được phép tiếp tục giao dịch.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.