Bitcoin và vấn đề rửa tiền (Phần 1)

 

FBI từng cảnh báo

Không như Liberty Reserve, vốn tạo ra một nền tảng giao dịch riêng tạo điều kiện cho việc rửa tiền, Bitcoin là một công nghệ tiền tệ ảo riêng biệt. Bitcoin được ủng hộ bởi rất nhiều nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon, Mỹ. Công nghệ tiền tệ ảo này dựa trên một phần mềm mã nguồn mở, cho phép bất kỳ người dùng nào với kiến thức kỹ thuật và có cấu hình máy tính mạnh mẽ đều “khai thác” được.
fbi-struggles-to-seize-alleged-silk-road-founders-600000-bitcoins-worth-80-million
Sau đó, Bitcoin có thể được mua bán, trao đổi bằng tiền thật thông qua các sàn giao dịch. Những người ủng hộ loại tiền tệ ảo này thường đưa ra nhiều lý do khá thuyết phục cho tiềm năng của Bitcoin. Họ cho rằng đồng tiền ảo không cần nhiều cơ sở hạ tầng để kiểm soát và cũng không bị gắn kết với một nhà băng nào nên không bị đe dọa bởi những nguy cơ an ninh. Tính bảo mật tuyệt đối của Bitcoin vừa là một tính năng được người dùng ca ngợi nhưng cũng là lý do khiến các nhà cầm quyền lo sợ sẽ bị tội phạm lợi dụng. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến thì luật pháp hiện nay vẫn chưa thể thích ứng để quản lý Bitcoin và các điều luật cũ chỉ làm chậm đà phát triển của công nghệ này mà thôi.
 
Thật ra, mối lo ngại về việc rửa tiền bằng Bitcoin đã từng được nhắc đến nhiều lần trước đây. Hồi tháng 2-2012, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã từng đưa ra báo cáo giải thích cách thức mà các tổ chức tội phạm sử dụng Bitcoin để trung chuyển tiền trên thế giới. Báo cáo này lại được lặp lại một lần nữa vào tháng 3 vừa qua bởi Bộ Tài chính Mỹ. FinCEN, nhánh chống tệ nạn rửa tiền của Bộ Tài chính Mỹ, nói rằng các công ty tiền tệ ảo cũng phải thông qua các luật chống rửa tiền như các tổ chức tài chính khác, trong đó bao gồm việc theo dõi khách hàng và báo cáo những hoạt động đáng ngờ với chính phủ Mỹ. Nhưng công nghệ này phát triển quá nhanh và chóng vánh, hầu hết những công ty đứng sau các thị trường giao dịch Bitcoin đều còn khá non trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó với các luật tài chính.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bitcoin và vấn đề rửa tiền (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.