Bitcoin: Tiền ảo mua đồ thật (Phần cuối)

 

Nhanh tỉ phú, dễ trắng tay

Tại Việt Nam, có một số đồng tiền ảo trong các games như Zing Xu trong cổng Zing của VinaGame. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của VinaGame, về bản chất, Zing Xu và Bitcoin là 2 đồng tiền khác nhau. Đồng Zing Xu ở VinaGame giống hệ thống thanh toán thay thế tiền tệ, chẳng hạn có nhiều nơi chấp nhận mua thẻ điện thoại nạp tiền, còn bản chất của Bitcoin là tiền tệ thực sự.

Ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng, dù phổ biến trên thế giới, nhưng hệ thống tài chính và luật Việt Nam chưa có quy định, không thừa nhận, nếu có bất trắc thì khó kiện tụng. “Tôi nghĩ ít có NHNN nào đồng ý với chức năng thanh toán của đồng tiền ảo tương đương như đồng tiền của nước mình”, ông nói.

IMG_1388

Theo TS Nguyễn Văn Thuận – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Mở TP.HCM – giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin ẩn chứa rủi ro rất lớn do chưa có quốc gia nào chính thức công nhận đồng tiền này. Nếu như Chính phủ các nước đưa ra lệnh cấm sử dụng thì giá Bitcoin sẽ tuột dốc và thậm chí không còn giá trị nào. Chức năng của tiền tệ là có giá trị thanh toán (mua bán hàng hóa) và là thước đo giá trị nhưng hiện chưa ai biết được giá trị thật của Bitcoin là bao nhiêu nên việc đẩy giá quá cao chỉ là chiêu trò của giới đầu cơ.

Ông Khánh cũng cảnh báo về tính an toàn cũng như rủi ro của đồng Bitcoin. Hiện nay chưa ai làm được thì Bitcoin có giá trị cao, nhưng một ngày nào đó, nếu bị hack và các tay hacker này “nhân bản” thì đồng tiền này giảm giá trị nhiều, thậm chí không còn giá trị. Hơn nữa, giá Bitcoin trong một ngày có thể rớt hay tăng mấy chục phần trăm. Vì vậy, “có thể hôm nay là tỉ phú, nhưng ngày mai lại trắng tay”. 

 

Xem thêm:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bitcoin: Tiền ảo mua đồ thật (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.