Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 2)

 

Đúng 2 năm về trước, Wired cho đăng tải một bài báo có tên “Sự trỗi dậy và sụp đổ của Bitcoin”. 

Sự sụp đổ của “chợ đen ảo lớn nhất thế giới” Silk Road có thể coi là hồi chuông báo ngày tàn của Bitcoin. Bitcoin mang trong mình giấc mơ của một đồng tiền ẩn danh, không bị bất kì chính quyền nào kiểm soát, và chính điều này biến Bitcoin trở thành đồng tiền mơ ước cho tội phạm. Việc FBI chiếm quyền kiểm soát Silk Road đã thể hiện rất rõ quan điểm rằng: việc qua mặt luật pháp một cách hiên ngang như vậy là không thể chấp nhận được.
 
Thậm chí, một số người còn đưa ra câu hỏi: tại sao luật pháp chưa cấm Bitcoin? Sự thật là các tổ chức tội phạm có thể sử dụng Bitcoin để rửa tiền và điều hành các chợ đen như Silk Road.
 
Những người ủng hộ Bitcoin phản bác lại rằng tội phạm chỉ là một nhóm nhỏ người dùng, và do đó không nên dựa vào nhóm nhỏ này để chống lại tương lai của Bitcoin. Nhưng dù sao thì vào tháng 3 năm nay, Kho bạc Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu rằng các sàn giao dịch Bitcoin phải đăng ký dưới tư cách các tổ chức chuyển tiền để chống lại lừa đảo và rửa tiền. Nếu điều này được chấp thuận, tính tự do của Bitcoin sẽ không còn và chắc chắn đồng tiền này sẽ sụp đổ.
 
Rất có thể là Wired đã nói đúng. Ngay cả khi Bitcoin ngày càng một lớn mạnh: giá trị tăng lên và ngày càng được nhiều người biết tới, ngay cả những người đứng đầu hệ thống Bitcoin cũng chưa rõ Bitcoin là gì. Nói cách khác, sự rối loạn của Bitcoin khiến cho quả bong bóng này có thể nổ bất cứ lúc nào. Foreign Policy đã giải thích như sau:
Bitcoins Rise 
“Nếu các sàn giao dịch không muốn đưa ra luật lệ, hoặc không đủ lực để đưa ra luật lệ, Bitcoin có thể sẽ rất khó để trở thành một đồng tiền phổ biến. Nicholas Colas, nhà chiến lược thị trường chính của ConvergEx Group, ước tính rằng phần lớn người dùng Bitcoin – có thể lên tới 90% – là các nhà đầu tư, thay vì là những người dùng Bitcoin để mua bán đồ. Nếu một đồng tiền không được sử dụng, nó không có giá trị gì cả. Bitcoin không giống như một loại cổ phiếu được liên hệ với giá trị của một công ty”.
 
Tất cả những điều này có nghĩa là Bitcoin vẫn chưa vượt qua kì khủng hoảng danh tính của mình. Liệu Bitcoin có chấp nhận bị quản lý bởi các điều luật của Mỹ hay không? Liệu Bitcoin có phải là một khoản đầu tư có thể sống sót trên Phố Wall hay chỉ là một đồng tiền của tội phạm có tổ chức? Chúng ta sẽ sớm có những câu trả lời này.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 2) […]

  2. […] Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 2) […]

  3. […] Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 2) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.