Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 1)

 

Đúng 2 năm về trước, Wired cho đăng tải một bài báo có tên “Sự trỗi dậy và sụp đổ của Bitcoin”. 

Nhìn từ nhiều khía cạnh, Bitcoin đang trong giai đoạn cực thịnh. Một đồng Bitcoin có giá lên tới 400 USD (tức khoảng 8,5 triệu đồng). Bạn có thể rút tiền từ máy ATM Bitcoin. Ngày càng có nhiều công ty chấp nhận chi trả bằng Bitcoin, và bạn có thể dùng Bitcoin để gửi tiết kiệm hoặc quyên góp. Tại Na Uy, một người đàn ông bỏ ra 27 USD mua Bitcoin 4 năm về trước đã trở thành triệu phú.
 Bitcoins Rise
Nhưng cuộc vui có vẻ đã sắp tàn. Foreign Policy vừa tung một bài báo với câu hỏi: “Đồng tiền ảo này có sống sót được khi chính phủ Mỹ ngày càng cố kiểm soát nó hay không?“. Trong bối cảnh thế giới Bitcoin ngày càng hỗn loạn, và khi chính quyền liên bang đang dõi theo Bitcoin, câu hỏi chỉ còn là: Cái gì sẽ giết chết Bitcoin đầu tiên?
 
Bitcoin sẽ được kiểm soát chặt chẽ
 
Tuần sau, Ủy ban Thượng viện về Các vấn đề An ninh Nội bộ và Chính phủ sẽ tổ chức điều trần về “các rủi ro, đe dọa và tiềm năng” của các đồng tiền ảo. Sau đó, Ủy ban Tài chính của Thượng viện cũng sẽ tổ chức các phiên làm việc tương tự. Đây là diễn tiến đáng chú ý nhất từ trước tới giờ đối với Bitcoin, vốn thường bị coi là “chuyện viễn tưởng của lũ mê công nghệ”.
 
Lý do chính dẫn tới sự lớn mạnh của các đồng tiền ảo là mức độ nằm ngoài tầm kiểm soát chính phủ của chúng, do đó, nếu Quốc hội Mỹ quyết định “sờ gáy” Bitcoin, chuỗi ngày hoàng kim của đồng tiền này sẽ sớm kết thúc.
 
Việc tuân theo các qui luật, tiêu chuẩn về tài chính chắc chắn sẽ tốn chi phí, và khoản tiền chi phí này là thứ mà Bitcoin không có. Chính phủ Mỹ đã liên tục trừng phạt các sàn giao dịch, bao gồm cả Mt. Gox vì tiến hành hoạt động chuyển tiền mà không có giấy tờ phù hợp, và chắc chắn trong tương lai sự kiểm soát sẽ còn gắt gao hơn nữa.
 
Cơ quan Chuyển phát Tài sản Số (DATA) đã được thành lập, và đây là một cố gắng đáng kể của cộng đồng các nhà đầu tư và những người ủng hộ Bitcoin nhằm đàm phán với Washington. Tuy vậy, có một sự thật rõ ràng là sẽ có rất nhiều thượng nghĩ sĩ không hiểu biết gì về tiền ảo sẽ tham gia vào quá trình bỏ phiếu quyết định số phận của Bitcoin.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Ai sẽ chấm dứt sự tồn tại của Bitcoin ? (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.