Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa
Ngày trước, nấm thường chỉ làm gia vị cho những món ăn, nhưng với tác dụng của nó được chứng minh, nên một số loại nấm đã trở thành đặc sản.
Nấm hương
Trong 100g nấm hương khô có 12 – 14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Ngoài ra, nấm hương còn chứa kali, vitamin B2, D, PP…
Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…
Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipit máu, trẻ em suy dinh dưỡng…
Cách đơn giản nhất là nấu canh ăn khoảng 3 bữa trong tuần gồm: Nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn nạc, mướp đắng, rất tốt cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu…
Nấm linh chi
Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uống hằng ngày. Bạn có thể làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh chi, tán nghiền thành bột.
Mỗi lần dùng, lấy khoảng 2 – 4g, thêm 200ml nước sôi, hãm khoảng 10 phút rồi uống hoặc linh chi nấu nước uống, lấy khoảng 4 – 12g thái thành lát mỏng, thêm 3 bát nước sạch, đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng 1 bát nước.
Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm 2 lần nữa. Sau đó trộn chung cả 3 bát sắc, chia làm 3 lần uống mỗi ngày, có tác dụng lợi tiểu, mát gan.
Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhất là sinh tố và khoáng chất. Trung bình trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit; 65,5g gluxit; 201g canxi; 185mg photpho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP.
Mộc nhĩ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, giảm cholesterol, ngăn chặn việc hình thành những mảng xơ vữa và quá trình ngưng kết tiểu cầu trong các bệnh về tim mạch.
Những người bị cao huyết áp thì hằng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày.
Các bài viết khác:
- Cách làm món nướng an toàn.
- Phương pháp loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ
- Khử độc tố của thuốc trừ sâu có lưu trên rau củ quả
Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Bếp gas
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]
[…] Các loại nấm giúp chống ung thư, lão hóa. […]