Cách làm những món nướng an toàn

 

Từ lâu thịt nướng đã được khuyến cáo là chứa rất nhiều chất rất dễ gây ung thư, rất nhiều người mặc dù rất mê món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cũng e dè khi muốn thưởng thức. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều cách chế biến giúp giảm thiểu sự hình thành các chất gây ung thư trong những món ăn nướng này..

>> Tô bún ngon ngày hè

>> Gà sốt khoai tây

mon-nuong

Món Nướng

Có rất nhiều những nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, món thịt nướng có thể tạo ra hai chất gây ung thư rất nguy hiểm là carcinogens heterocyclic amine (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Tuy vậy bạn cũng không cần phải “đoạn tuyệt” với món nướng nếu chịu tuân thủ nghiêm ngặt  và làm theo các quy tắc sau chắc chắn bạn sẽ có một món nướng dành cho gia đình hết sức an toàn:

Bước 1: Nấu sơ thức ăn mà bạn cần nướng trong lò vi sóng

Trước khi bạn muốn nướng thịt, hãy nấu sơ qua thức ăn trong lò vi sóng với  công suất trung bình và thời gian khoảng 1-2 phút. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (Mỹ), khi bạn thực hiện nấu thịt trong lò vi sóng trước khi nướng sẽ làm giảm sinh lượng HCA đến 90%.

lo-vi-song

Lò Vi Sóng

 

Bước 2: Sử dụng nước xốt cho món thịt nướng

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) vào năm 2008 đã cho thấy rằng, nước xốt cay sẽ giúp tổng hợp các chất ô-xy hóa, làm giảm quá trình hình thành HCA trong quá trình nướng thịt.

Nghiên cứu này cũng chứng minh rằng việc ướp thịt với các loại gia vị như rau húng tây, cây xô thơm và tỏi có thể làm giảm việc sản sinh HCA đến 60%. Riêng nồng độ cao của các chất chiết xuất từ cây hương thảo có thể làm giảm nồng độ của HCA trong món nướng lên đến 90%.

uop-thit

Ướp thịt

Bước 3: Bạn đừng quên rượu

Bạn đừng quên cho bia hay rượu vang đỏ vào để ướp thịt.trước khi nướng tại vì rượu vang đỏ rất giàu chất chống ô-xy hóa nên cũng có lợi nếu bạn dùng nó khi ăn các món nướng để triệt tiêu các chất gây ung thư. Theo nghiên cứu của trường Đại học Porto (Bồ Đào Nha),trước khi nước bạn ướp thịt bò bằng rượu vang đỏ khoảng 6 giờ trước khi nướng sẽ làm giảm việc sản xuất lượng carcinogens khoảng 40% so với thịt bò không được ướp như vậy bạn cũng sẽ yên tâm phần nào khi làm món nướng cho gia đình thân yêu của mình rồi va. Nghiên cứu này cũng chứng minh được hiệu quả tương tự của việc dùng bia để ướp thịt trước khi nướng. Ngoài ra, việc dùng bia hay rượu để ướp thịt còn giúp hương vị món nướng thêm đậm đà hơn.

vang-do-0f1e

Rượu vang đỏ

 Bước 4: Bạn cần giảm độ nóng

Bạn nên nhớ điều này nếu muốn cắt giảm hàm lượng các chất gây ung thư sản sinh trong món nướng bởi nhiệt độ nướng quá cao hoặc kéo dài thêm thời gian nướng thịt sẽ khiến hàm lượng HCA sản sinh ra nhiều hơn.

Để xác định đúng nhiệt độ cần thiết khi nướng thịt, bạn nên mua một chiếc nhiệt kế thực phẩm hoặc nướng thịt không vượt quá mức nhiệt độ cho từng loại thịt mà Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) công bố dưới đây:

>> Thịt bò, heo, cừu, dê khoảng 71 độ C

>> Gia cầm (vịt, gà, ngỗng…) khoảng 74 độ C

>> Hải sản khoảng 63 độ C

Các bài viết khác :

>> Tào phớ tự làm ăn ngon mà yên tâm
>> Bánh canh bột lọc và cua

>> Vịt nấu khoai môn

 

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Cách làm những món nướng an toàn […]

  2. […] Cách làm những món nướng an toàn […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.