Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 4)
Cần Thơ là thành phố có diện tích vườn cây ăn trái lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều loại trái cây thơm ngon nổi tiếng cam, quít, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, măng cụt… ở Bình Thủy, Long Tuyền, Phong Điền… là nguồn thực phẩm dồi dào, phong phú của con người trong các bữa ăn.
Bên cạnh các món ăn lấy từ tài nguyên tự nhiên là những món ăn, thức uống được làm bằng thực phẩm chế biến qua bàn tay khéo léo của các bà, các chị. Từ hột gạo người ta có thể làm ra hàng chục thứ bánh khác nhau như: bánh cống, bún, bánh hỏi, bánh bò, xôi nếp, bánh đúc, bánh xèo, bánh tét, bánh phồng…
Từ lâu, người phụ nữ Cần Thơ đã có tiếng về tài làm bánh khéo với các loại như: bánh bèo, bánh thõng, bánh bông lan bắt bông đường v.v… Riêng bánh tét ở Cần Thơ nổi tiếng khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long với loại bánh tét bốn màu nhân thịt, lạp xưởng và hột vịt muối. Ngày nay, kỹ thuật càng tiến bộ, kỹ năng, kỹ xảo càng nâng lên các loại bánh mứt, món ăn thức uống chế biến càng ngon, càng nhiều với những tên tuổi trở thành “đặc sản” như: Bún Cần Thơ sản xuất ở lò bún Phong Điền, bánh hỏi rế (còn gọi là bánh hỏi mặt võng) lò Quản Quỳnh ở Rạch Gòi, cháo lòng Cái Tắc, nem chiếc và nem nướng Cái Răng, rượu đế lò ông Ba Thán ở rạch Chuối lộ Vòng Cung… Các món ăn người Hoa có bánh mì xá xíu Lý Ngầu ở Cái Răng, mì Quảng của chú Lường ở chợ Cần Thơ.
Các bài viết khác :
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 4) […]
[…] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 4) […]