Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 2)

 

Từ thời xưa ca dao đã có câu:

“Cần Thơ gạo trắng nước trong;

 Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú…

>> Các món ăn vỉa hè tại Hà Nội
>> Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1)

mon an ng can tho

Các món ăn với cơm hàng ngày của con người Cần Thơ, kể cả Việt, Khmer, Hoa thông thường là cá, thịt chế biến bằng cách nấu canh, xào, hấp, nướng, chiên, kho, rán. Cho đến nay, nguyên liệu thực phẩm hàng ngày chủ yếu ở Cần Thơ vẫn là các loại cá, tôm, lươn, trạch những thực phầm tơi sống… là những thú có nhiều dễ kiếm ngay tại đất Cần Thơ, vừa là dạng lượng đạm nhẹ, ít chất béo, dễ tiêu. Đó không phải chỉ riêng ở nông thôn mà ngay trong các thành phố, thị xã, trong các bữa tiệc ở nhà hàng cũng không vắng mặt được các món cá, tôm bên cạnh các loại thịt gà vịt, heo, thỏ, dê,… như cá lóc chiên xù, tôm nhúng dấm, lẩu lươn, cá rô kho tộ v.v…

120728165500-597-940

Về khẩu vị, cũng như người Nam bộ nói chung, người Cần Thơ thích ăn cay (dùng tiêu, ớt, gừng, tỏi, sả… làm giảm bớt mùi tanh của cá, lươn, ếch, rùa, rắn); ưa ăn món mặn (các loại mắm, cá khô…), thích ăn chua (canh chua, dưa chua…), ưa ăn chát (bắp chuối, chuối chát, trái bần, lá điều đọt vừng…) và thích ăn đắng (khổ qua, rau đắng đất, mật cá lóc, mật cá kèo…).

lau can tho

Nét độc đáo của món ăn Nam bộ trong bữa cơm hàng ngày mà người Cần Thơ thích nhất là canh chua và cá kho. Món ăn này rất bình dân, giản dị, ai cũng có thể làm. Nhưng thật ra, muốn nấu được một bữa ăn canh chua, cá kho ngon, đúng cách không phải là chuyện dễ, vì nó rất nhiều kiểu loại khác nhau, từ nguyên liệu thực phẩm đến gia vị, rau quả, nước chấm đến mức độ mặn lạt, ngọt béo, thơm bùi… Kể cả canh chua nấu với cá cũng đã có đến hàng chục thứ cá: lóc, rô, chạch, trê trắng, lươn, cá kèo, cá ngát, ba sa, bông lau (cá dứa), cá sặc chẽm, cá hô, cá cháy, cá lăng… ở sông Hậu trước đây có một loại cá ngon đặc biệt nổi tiếng mà đến nay xem chừng đã tiệt chủng, đó là cá cháy. Cá cháy dùng nấu canh chua hoặc kho riêm, kho mẳm cũng đều hấp dẫn mọi người.

Các bài viết khác :

>> Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1)
>> Cách làm những món nướng an toàn

>> Tô bún ngon ngày hè

 

 

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 2) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.