Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1)

 

Với điều kiện tự nhiên ở vùng đồng bằng sông nước miền tây, thiên nhiên ưu đãi tài nguyên nông nghiệp phong phú dồi dào nên người Cần Thơ đã làm ra rất nhiều món ăn và cách ăn đa dạng.

>> Cách làm những món nướng an toàn

>> Tô bún ngon ngày hè

Với nhiều cách chế biến, từ những cái rất thô sơ mộc mạc đến những điều phức tạp cầu kỳ, và điều đặc biệt là hầu hết thức ăn của người Cần Thơ cũng như  con người Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đều được làm từ nguyên liệu gốc với nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ.

Người Cần Thơ thường nói:

 “Không có gì ngon bằng cơm với cá,

Không có tình nào bằng má với con”.

Câu ngạn ngữ trên đã nói lên đặc điểm yêu thích,  quí trọng nguồn lương thực, thực phẩm chủ yếu của người Cần Thơ – ăn cơm với cá.

com-ca

Cơm Cá ( Cần Thơ )

 

Cơm chính là món ăn chủ yếu hàng ngày của con người Việt Nam.

Nguyên liệu chính để nấu cơm của con người Cần Thơ là gạo tẻ chính là sản phẩm của người dân làm nên. Bên cạnh có gạo nếp, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới dùng. ăn cơm nếp phải trộn thêm dừa nạo nét đặc trưng riêng của người Miền tây, có đậu phộng muối mè. Hoặc đem nếp “đổ” xôi được dung để cúng trong các ngày giỗ, lễ. Cũng như các nơi người Cần Thơ làm cơm bằng cách nấu thẳng hoặc hấp (chưng cách thủy).

xoi-hap-bi-do-that-ngon-mat-b8e4

Xôi bí đỏ

 

Phương tiện nấu cơm trước đây chủ yếu được làm bằng nồi đất đặt trên bếp cà ràng, nhà giàu khá giả hơn thì nấu cơm bằng nồi đồng, nấu nhiều dùng chảo gang với các cò như chảo “lá sen”, chảo “đụng” v.v… Khi kỹ nghệ phát triển người ta dùng xoang nhôm, nồi làm từ  I-nốc… rồi đến bây giờ là nồi cơm điện với bếp điện, bếp ga bếp từ lò ga… Nhưng những người lớn tuổi dường như vẫn thích cái vẻ hoài cổ của những nồi làm bằng đất nung thỉnh thoảng nấu bằng nồi đó cảm giác vị rất lạ vì nó có thứ cơm nạc xốp dẻo, cơm cháy vàng giòn thơm ngon. Ở Cần Thơ, có các loại giống lúa mùa như: Ba Thiệt, Chệt Cục, Trắng Tép, Đuôi Trâu… nổi tiếng ngon cơm. Ngoài ra, trước đây có các giống đặc sản đặc trưng của ngời Cần Thơ như: Ba Trăng, Móng Chim, Nàng Hương độc đáo có hương thơm đặc biệt. Sau này, với kỹ thuật lai tạo giống mới, Cần Thơ có thêm các loại giống lúa ngắn ngày cho gạo có chất lượng cao như các giống OM, IR… làm cơm cũng thơm ngon không kém các giống truyền thống.

Các bài viết khác :

>> Các quán cà phê ngon tại Hà Nội
>> Các món ăn vỉa hè tại Hà Nội

 

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Các món ăn vỉa hè tại Hà Nội >> Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1) […]

  2. […] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1) […]

  3. […] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1) […]

  4. […] Văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ ( Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.