Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 2)

 

Chiếc PC của bạn dù có mới đến đâu thì sau một thời gian cũng sẽ lỗi thời, việc nâng cấp PC chỉ là sớm hoặc muộn.

>> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 1)

Nâng cấp CPU

Điều đầu tiên và quan trọng nhất: Không chạm vào các chân cắm của CPU khi cầm nắm linh kiện này. Có một điều khá ngạc nhiên là các sai lầm lớn khi nâng cấp đều liên quan đến CPU. Mỗi CPU đều có hàng trăm (thậm chí đền đơn vị nghìn) chân cắm nhỏ li ti ở phía dưới để làm nhiệm vụ kết nối với mainboard khi truyền tải dữ liệu. Nếu như chỉ một chân cắm bị gãy hoặc lệch, tai họa sẽ khôn lường. 

Do đó, hãy chú ý khi cầm nắm CPU để lắp ráp và đặc biệt là không dùng lực để “ép” CPU vào bo mạch chủ. Nếu trường hợp CPU không vào được bo mạch, hãy từ từ nhấc CPU, kiểm tra lại các chân cắm đã thẳng chưa, mở rộng socket trên bo mạch chủ và thử lại từ đầu. Giả dụ bạn đã chọn đúng loại CPU để nâng cấp, ngoài việc cẩn thận với các chân cắm thì những yếu tố sau cũng hết sức cần lưu ý: cắm chặt các thiết bị tản nhiệt như quạt, ống dẫn nhiệt (nếu tản nhiệt nước) hoặc bôi keo tản nhiệt đúng quy cách.

Nếu sử dụng keo tản nhiệt, nên chú ý rằng lớp keo này luôn nằm giữa CPU và các phiến tản nhiệt của quạt. Nó sẽ có nhiệm vụ dẫn nhiệt từ CPU và sau đó thoát ra ngoài qua các phiến tản nhiệt và tác động gió từ quạt. Để đảm bảo mối liên hệ giữa các thiết bị này và tránh trường hợp tạo ra điểm nóng trên bề mặt của CPU, lớp mỏng này cần phải được thoa một cách sạch sẽ, mỏng và đồng nhất.

nang-cap-pc-3
Cách bôi keo “chuẩn”.
Cuối cùng, hãy tránh việc sử dụng thiết bị tản nhiệt không phù hợp với CPU. Nếu như CPU mới mạnh hơn CPU cũ, điều đó có nghĩa là nó có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn. Do đó bạn nên thay thế quạt tản nhiệt và bôi thêm keo mới, trừ phi bạn vốn đã sử dụng một hệ thống tản nhiệt cao cấp. Nếu có thể “tậu” một bộ vi xử lý có giá 300$, việc bỏ ra từ 30$ – 50$ để mua một hệ thống tản nhiệt mới nhằm bảo vệ cho linh kiện đã đầu tư cũng như toàn bộ hệ thống cũng không phải là con số quá lớn.

Những sai lầm tưởng như nhỏ nhặt này sẽ đem đến tác hại không thể lường trước nếu người dùng không chú ý. 
Nâng cấp ổ cứng

nang-cap-pc-4
Sau RAM, ổ cứng là một trong những linh kiện máy tính dễ dàng nâng cấp nhất. Thông thường, việc khó khăn nhất khi nâng cấp ổ cứng là tháo toàn bộ ốc vít. Nguyên do của việc này là một số loại vỏ máy tính (case) thường chỉ mở được từ một phía. Trong khi đó, một số loại dây dợ hay các thành phần khác sau khi được lắp đặt đã vô tình chắn mất các vị trí mà người dùng có thể đưa tuốc-nơ-vít vào để vặn ốc. 

Cũng vì nguyên nhân này mà một số người khi lắp đặt ổ cứng thường chỉ vặn ốc một bên mà không lường trước được tác hại. Ví như khi hoạt động, ổ cứng sẽ bị rung và việc lắp đặt không cần bằng sẽ gây ra nhiều tiếng động cũng như giảm tuổi thọ của thiết bị.

Một sai lầm phổ biến mà thậm chí những người lắp đặt máy tính thành thạo cũng gặp phải, đó là sử dụng nhầm loại ốc vít. Tuy nhiên tác hại của việc này lại không hiện rõ khi sử dụng. Việc vặn ốc to hơn kích cỡ đã được khoét sẵn trên ổ cứng sẽ làm “ngoác” các chân này và khiến cho các lần lắp đặt sau khó khăn hơn.

 

Xem thêm:

>> Hướng dẫn nâng cấp CPU cho máy tính (Phần cuối)

>> Hướng dẫn nâng cấp CPU cho máy tính (Phần 1)

>> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] của bạn dù có mới đến đâu thì sau một thời gian cũng sẽ lỗi thời, việc nâng cấp PC chỉ là sớm hoặc […]

  2. […] >> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 2) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.