Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần cuối)

 

Chiếc PC của bạn dù có mới đến đâu thì sau một thời gian cũng sẽ lỗi thời, việc nâng cấp PC chỉ là sớm hoặc muộn.

>> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 1)

Không chú ý đến nguồn điện

nang-cap-pc-11

Nâng cấp PC cũng đồng nghĩa với việc thay thế những linh kiện cũ bằng những thành phần mới mạnh hơn và có khả năng… tốn nhiều điện hơn. Do đó, nhiều khả năng tổng điện năng tiêu thụ của toàn bộ các bộ phận như CPU, VGA, ổ cứng… sẽ vượt quá khả năng cung cấp của PSU (Power Supply Unit – bộ nguồn của máy tính). Trường hợp này hầu như xảy ra khi người dùng thay card đồ họa cũ bằng card đồ họa mới. Ví dụ: Nâng cấp từ VGA Nvidia GeForce 8600 lên GeForce GTX 295 có thể tăng lượng điện năng yêu cầu trên khe PCI-Express lên 4 lần. Tuy nhiên điều không quá ngạc nhiên là PSU thường là thiết bị hay bị “bỏ quên” nhất.

Bởi vậy khi nâng cấp PC, hãy chú ý xem lại tổng điện năng tiêu thụ của các loại linh kiện so với bộ nguồn cũ. Và nếu PSU không đủ khả năng cung cấp cho hệ thống mới, hãy thay thế ngay lập tức để tránh việc quá tải hoặc các linh kiện hoạt động không đủ điện năng, giảm tuổi thọ và hư hỏng không cần thiết. 

“Chăm sóc” các loại dây và cáp nối

nang-cap-pc-12
Sai lầm này cũng khá cơ bản và thường xảy ra bởi sự… vô ý và không quan tâm của người dùng khi nâng cấp máy tính. Nhiều người chỉ muốn nhanh chóng hoàn thiện việc lắm đặt để có thể khởi động hệ thống và ngay lập tức sử dụng, chơi game.

Tuy nhiên, việc để các loại dây và cáp nối đan chéo chằng chịt như mạng nhện ở phía trong vỏ máy tính là một sai lầm. Một chiếc máy tính có hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt sẽ giúp tăng cường độ ổn định cũng như hiệu năng, đặc biệt là khi người dùng lắp thêm các linh kiện mạnh và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Do đó, việc để dây cáp chồng chéo, dày đặc sẽ vô tình chặn các đường thoát khí ở trong lòng case. Kết quả là hệ thống sẽ nóng, tỏa nhiều nhiệt, các linh kiện không được tản nhiệt tốt cũng sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể. Bởi vậy, sắp xếp các loại dây và cáp nối gọn gàng sẽ làm thông thoáng không gian bên trong vỏ máy và khiến cho khí nóng có thể thoát ra dễ dàng cũng như PC hoạt động êm ả và mát hơn.

Xem thêm:

>> Hướng dẫn nâng cấp CPU cho máy tính (Phần cuối)

>> Hướng dẫn nâng cấp CPU cho máy tính (Phần 1)

>> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần cuối) […]

  2. […] >> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.