Nên nâng cấp máy hay mua máy mới (Phần 1)

 

Với chi phí ít hơn, lựa chọn nâng cấp máy luôn được ưu tiên với người sử dụng.

>> Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính (Phần cuối)

Sau đây là 1 số vấn đề bạn cần quan tâm trước khi quyết định rút hầu bao để thay thế các thiết bị trong máy tính. Ở đây, Chúng tôi sẽ thử nghiệm với 2 dàn máy tính: 1 dàn vi tính đời 2008 với cấu hình Pentium D 3.6Ghz, 2G RAM, 500GB ổ cứng và card đồ họa rời GeForce 8800GT và 1 dàn vi tính đời 2010 sử dụng vi sử lý Core i7 2.8GHz, 4GB RAM, ổ cứng 1TB và card đồ họa ATI HD5670. Chúng tôi sẽ thử nghiệm nhiều giải pháp nâng cấp nhằm tìm cách đem lại hiệu quả tài chính cao nhất. Kết quả cuối cùng có lẽ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Nâng cấp CPU

Đối với bộ máy Petium D, sau khi nâng cấp lên vi xử lý thêm 2 nhân, hiệu xuất máy tính sẽ tăng lên thấy rõ. Cụ thể, khi nâng cấp lên Core 2 Quad 2.67GHz, tốc độ xử lý các ứng dụng cơ bản so với giá thành bỏ ra tăng thêm 36.8%. Tuy nhiên nếu sử dụng Core 2 Duo 3.0Ghz đời cũ hơn, con số này lên tới 52.6%, có lẽ vì chỉ số FSB của Core 2 Duo cao hơn Core 2 Quad.

Tóm lại, trong trường hợp này bạn nên thay thế Petium D bằng Core 2 Dual là đủ. Bạn chỉ phải trả 2.91 USD cho mỗi phần trăm hiệu xuất tăng lên.

nang-cap-may-1
Nâng cấp RAM

Nhiều người lựa chọn RAM làm thiết bị nâng cấp đầu tiên vì giá của chúng khá rẻ. Nhưng máy tính của bạn liệu có đủ khả năng sử dụng nhiều RAM như thế? Cụ thể, khi nâng cấp RAM từ 2G lên 4G cho dàn máy Petium D, hiệu suất chỉ tăng thêm 1.3% cho các ứng dụng thông thường và gần như không có hiệu quả khi chơi game. Đối với máy tính Core i7, bạn nâng cấp từ 4G RAM lên 8G cũng chỉ có thể tăng hiệu xuất thêm 3%. Như vậy, có thể nhận thấy việc nâng cấp RAM không đem lại nhiều hiệu quả về tốc độ xử lý cho máy tính của bạn. Việc nâng cấp RAM chỉ cần thiết khi máy tính có quá ít RAM (khoảng 256MB đến 512MB)

Nâng cấp ổ cứng

Công nghệ sản xuất ổ cứng là yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính và góp phần giúp máy tính chạy nhanh hơn. Ví dụ như, bạn thay thế ổ cứng 500GB 7200rpm truyền thống bằng ổ cứng SSD 120GB, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn 8% với nhu cầu thông thường và 18.4% khi chơi game. Rất tiếc, ổ cứng SSD không hề rẻ, bạn còn bị thu hẹp không gian lưu trữ. Tính trung bình, khi chọn giải pháp nâng cấp này, bạn sẽ chi khoảng 26.5 USD cho mỗi phần trăm tốc độ tăng lên với nhu cầu văn phòng và 11.41 USD cho mỗi phần trăm tốc độ tăng lên khi chơi game.

 

Xem thêm:

>> Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính (Phần 1)

>> Xử lý điểm chết trên màn hình LCD (Phần cuối)

>> Xử lý điểm chết trên màn hình LCD (Phần 1)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Nên nâng cấp máy hay mua máy mới (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.