Nên nâng cấp máy hay mua máy mới (Phần cuối)

 

Với chi phí ít hơn, lựa chọn nâng cấp máy luôn được ưu tiên với người sử dụng.

>> Nên nâng cấp máy hay mua máy mới (Phần 1)

Nâng cấp ổ cứng

Công nghệ sản xuất ổ cứng là yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính và góp phần giúp máy tính chạy nhanh hơn. Ví dụ như, bạn thay thế ổ cứng 500GB 7200rpm truyền thống bằng ổ cứng SSD 120GB, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn 8% với nhu cầu thông thường và 18.4% khi chơi game. Rất tiếc, ổ cứng SSD không hề rẻ, bạn còn bị thu hẹp không gian lưu trữ. Tính trung bình, khi chọn giải pháp nâng cấp này, bạn sẽ chi khoảng 26.5 USD cho mỗi phần trăm tốc độ tăng lên với nhu cầu văn phòng và 11.41 USD cho mỗi phần trăm tốc độ tăng lên khi chơi game.

Nâng cấp card đồ họa

Bạn thường nghĩ tới việc nâng cấp card đồ họa khi bạn muốn tăng tốc máy tính cho chơi game. Khi nâng cấp từ GeForce 8800GT của dàn máy Pentium D lên ATI HD6870, tốc độ chơi game tăng lên 14.9%. Nếu trang bị cho dàn máy Core i7 card đồ họa trên, tốc độ chơi game sẽ tăng lên hơn gấp đôi (117.2%), một con số thật ấn tượng. Và dĩ nhiên, nâng cấp card đồ họa sẽ không tăng tốc độ cho các ứng dụng văn phòng. Chi phí cho nâng cấp đồ họa, với máy Pentium D là 15.10 USD cho mỗi phần trăm tốc độ tăng lên, con số này dành cho máy Core i7 chỉ là 1.54 USD.

nang-cap-may-2
Nâng cấp toàn bộ

Với dàn máy Petium đời cũ, bạn nâng cấp cùng lúc CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa sẽ giúp tăng tốc độ xử lý cơ bản lên 67.1% và tốc độ chơi game lên lên tới 166.3%. Chi phí bạn phải trả vào khoảng 10.21 USD cho mỗi phần trăm tăng lên. Tuy nhiên, việc nâng cấp toàn bộ là không cần thiết, bạn nên chọn 1 vài thiết bị quan trọng để đầu từ tùy vào nhu cầu và túi tiền.

Nâng cấp hay mua máy mới?

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ khi thực hiện hàng loạt các nâng cấp cho dàn máy tính cũ, có thể bạn sẽ tốn chi phí nhiều hơn việc mua 1 chiếc máy mới. Cụ thể như trường hợp với máy tính Pentium, để nâng cấp toàn bộ bạn cần số tiền khoảng 700 đến 800 USD. Trong khi đầu tư 1 máy tính mới với giá 850 USD, bạn sẽ có 1 dàn máy Core i5 3.3Ghz với khả năng ép xung, 4GB RAM DDR3 và ổ cứng tốc độ cao. Bạn chỉ nên nâng cấp card đồ họa cho nhu cầu chơi game. Khi tập trung vào việc nâng cấp card đồ họa, hiệu suất chơi game sẽ được tăng lên đáng kể nhưng vẫn phù hợp với túi tiền.

 

Xem thêm:

>> Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính (Phần cuối)

>> Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính (Phần 1)

>> Xử lý điểm chết trên màn hình LCD (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.