Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối)

 

Mainboard là thành phần quan trọng của máy tính, vậy những điều cần biết khi muốn thay thế mainboard là gì ?

>> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần 2)

Tháo mainboard cũ và lắp đặt mainboard mới

Sau khi đã lựa chọn được mainboad mới theo các lưu ý kể trên chúng ta sẽ bắt đầu quá trình tháo và lắp bo mạch chủ mới vào thùng máy.

Bước đầu tiên khi đụng tới các linh kiện máy tính mà bạn cần làm đó là ngắt toàn bộ nguồn điện của máy tính và dùng vòng khử tĩnh điện để thao tác. Tuy nhiên món này có vẻ không được phổ biến đối với người dùng máy thông thường nên bạn có thể bấm nút Power trên thùng máy để toàn bộ điện còn tích trên máy được tiêu hết trước khi chạm tay vào máy (tất nhiên là lúc bấm nút Power thì máy đã được rút nguồn).

Đặt thùng máy lên bàn và mở nắp thùng bên trái ra, bạn sẽ thấy rất nhiều dây cáp được nối từ những thiết bị trong máy đến main, hãy tháo tất cả những đầu cáp từ các linh kiện khác nối tới main để tiến hành tháo dỡ main cũ.

thay-the-mainboard-6
Gỡ RAM khỏi main bằng cách ấn vào 2 lẫy 2 đầu khe cắm để RAM tự bật lên. Đối với chip thì bạn có thể xem lại các bước tháo chip ở bài trước.

thay-the-mainboard-7
Trên main cũng sẽ có 2 đến 3 dây điện nối từ nguồn vào, bạn cũng cần rút hết chúng trước khi tháo main, để tháo các cáp nối từ nguồn, bạn cần bấm vào lẫy ở mỗi jack cắm rồi lay nhẹ để rút lên.

thay-the-mainboard-8
Sau khi đã tháo tất cả những linh kiện và cáp nối đến main bạn dùng tuốc nơ vít và tháo tất cả vít dùng để cố định main vào thùng máy (vít này thường là vít 4 cạnh). Sau khi tháo hết vít nhẹ nhàng nhấc phía bên phải của main lên rồi rút main ra vì phía bên trái của main bị vướng ở tấm chặn main nên bạn sẽ phải rút main sang bên phải 1 chút.

Khi đã tháo được main cũ, hãy dùng cuôi tuốc nơ vít và gõ nhẹ vào tấm chặn main cũ từ bên ngoài thùng vào trong để tháo nó ra. Sau đó lấy tấm chặn main mới đi kèm bên trong hộp main lắp vào vị trí, lúc lắp có lẽ chỉ cần dùng tay là đủ. Chú ý khi lắp chặn main bằng tay bạn nên lắp thật nhẹ nhàng nếu không muốn đứt tay bởi nó có rất nhiều cạnh sắc và lởm chởm.

thay-the-mainboard-9
Tiếp theo bạn nhấc bo mạch chủ mới và đặt vào vị trí rồi bắt vít lại như cũ, các lỗ vít được thiết kế theo tiêu chuẩn nên bạn không cần lo lắng khi lắp được lỗ này nhưng lỗ khác lại lệch.

Cắm lại các đầu cáp điện trước, trong đó có 1 bó dây to nhất từ nguồn (24 chân) là nguồn cấp chính cho main và 1 đầu nguồn phụ 4 chân hoặc 2 đầu 4 chân với các main đời mới. Hai đầu cáp này là thứ quan trọng nhất khi lắp đặt bởi rất nhiều người quên lắp cáp nguồn phụ và hậu quả là máy sẽ không khởi động được nếu không cắm chúng.

Lắp đặt các thiết bị cũ như chip, RAM và card đồ họa vào mainboard mới. cuối cùng là cắm lại các đầu cáp ổ cứng và ổ DVD. 

thay-the-mainboard-10
Có thể khi thay mainboard bạn sẽ không cần cài lại Windows mà chỉ cần cài lại toàn bộ Driver đi theo main mới mà thôi, tuy nhiên 1 số phần mềm có bản quyền sẽ yêu cầu bạn phải xác nhận lại vì bản quyền của 1 số phần mềm được ghi nhận dựa trên tên của thiết bị phần cứng nên khi thay các thiết bị này bạn sẽ mất bản quyền cũ.

Trên đây là 1 chút kinh nghiệm nhỏ mà người viết có thể chia sẻ cùng bạn đọc, nếu có gì sai sót các bạn vui lòng góp ý thông qua comment bên dưới, xin cảm ơn.

 

Xem thêm:

>> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần 1)

>> RAM laptop là gì ? (Phần cuối)

>> RAM laptop là gì ?

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối) […]

  2. […] >> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối) […]

  3. […] >> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối) […]

  4. […] >> Kinh nghiệm thay thế mainboard cho máy tính (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.