Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè

 

Mùa hè nóng, mọi người thường chọn hải sản là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, không phải ăn hải sản cùng với thực phẩm nào cũng được.

Sau đây là một vài lưu ý cho bạn khi ăn hải sản:

>> Lưu ý cho chị em khi chọn đồ hải sản

>> Phương pháp loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ

Không ăn hải sản khi chưa nấu chín kỹ

hai-san

Hải sản phải cần được nấu chín

Trong hải sản chứa Vibrio parahaemolyticus là một loại vi khuẩn, sống sót ở nhiệt cao (80 độ). Khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ. Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” là một loại trùng hút máu phổi, nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao thì sẽ có kí sinh trùng trong phổi, ảnh hưởng tới chức năng của phổi, dẫn tới ho. khạc ra máu. Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan…thì còn nghiêm trọng hơn.

Sò, hến chất có chứa nhiều vi khuẩn độc hại

so-chua-nhieu-chat-doc

Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, làm tăng nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Vì vậy phải chọn hải sản tươi sống.

Không nên ăn hải sản và uống bia

Lượng purine trong hải sản qua quá trình trao đổi chất với cơ thể sẽ tạo ra axit uric – tác nhân sinh ra bệnh gút. Ăn hải sản và uống nhiều bia sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút.

Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ đau bụng

Ăn hải sản rồi ăn trái cây sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản vì lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan làm kích thích đường tiêu hóa, gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn.

Không ăn hải sản kèm thực phẩm giàu vitamin C

hai-san-va-trai-cay

Hải sản ăn kèm thực phẩm giàu vitamin C gây ngộ độc

Thực phẩm hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent, bình thường thì những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì pentavenlent lúc này sẽ chuyển hóa thành thành asen trioxide mà chúng ta hay gọi là thạch tín, một trong những chất độc cấp tính, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên uống trà, hải sản

Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.

Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

>> Những lợi ích từ xoài xanh

>> Những thực phẩm có khả năng kiểm soát huyết áp của bạn

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè […]

  2. […] Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè […]

  3. […] Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè […]

  4. […] Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè […]

  5. […] Những điều cần tránh khi ăn hải sản vào mùa hè […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.