Không tốn tiền oan mà vẫn có nhà bếp đẹp

 

    Bếp là một thành phần tối quan trọng trong mỗi ngôi nhà, nhất là đối với người Việt. Có những gia chủ mà việc vào bếp là một thú vui, họ có thể bỏ ra hơn 30% ngân sách để làm đẹp cho không gian đặc biệt này.

Nhưng không phải ai bỏ tiền ra cũng có thể có được một nhà bếp như ý. Không gian bếp cũng như một cô nàng đỏng đảnh, nếu không tinh ý và khéo chiều, bạn có thể mắc những sai lầm không thể cứu vãn.
bep-tu-doi-malmo

Tất cả các nhà bếp đều giống nhau?

Bạn đến thăm nhà một người bạn và chết mê chết mệt vì nhà bếp của ngôi nhà đó. Bạn quyết tâm cải tạo nhà bếp của mình giống y như vậy. Hãy cẩn thận, có thể bạn đang tự đào hố để nhảy vào.

Cho dù tất cả mọi gia đình đều xem bếp là nơi sửa soạn những bữa ăn, thì cách mỗi một gia đình sử dụng nhà bếp là hoàn toàn khác nhau. Có những gia đình, bếp là không gian tụ họp, nơi gia đình sum vầy. Nhưng cũng có những gia đình, bếp chỉ là một không gian trang trí, có khi cả năm mới đỏ lửa được dăm ba lần.

Nhà bếp chính là tấm gương phản ảnh nếp sinh hoạt của mỗi gia đình, vì vậy mỗi một không gian bếp đều có tính chất duy nhất. Ngay cả khi các nhà sản xuất cố gắng module hoá các cấu kiện của nhà bếp, thì họ cũng cố gắng tạo ra một sự lựa chọn phong phú nhất có thể về công năng, thẩm mỹ và cả kinh tế để đáp ứng được nhu cầu rất khác nhau của mỗi gia đình.

Khoán hết cho nhà thiết kế

Ngay cả khi nhà bếp của bạn là do một nhà thiết kế chuyên nghiệp thiết kế, thì bạn cũng đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc tạo ra một nhà bếp lý tưởng nhất cho bạn. Nhà thiết kế rất cần sự hợp tác chặt chẽ của bạn! Chỉ có bạn mới biết rõ nhất bạn cần gì ở nhà bếp, dựa trên thói quen sinh hoạt, dựa trên các thành viên trong gia đình.

Một cách khá hiệu quả là hãy liệt kê những yêu cầu và những điều bạn cảm thấy chưa hợp lý trong nhà bếp hiện thời của bạn. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được việc đi lại vết xe đổ của chính mình.

Bếp mở là không gian lý tưởng

    Không gian bếp mở là xu hướng thời thượng trong các thiết kế hiện nay. Bếp mở tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các không gian trong nhà, làm tăng thêm cảm giác ấm cúng. Và với một nhà bếp được đầu tư kỹ lưỡng, chẳng ai muốn giấu nó trong những bức tường.

Nhưng bếp mở cũng kèm theo lắm phiền toái. Cho dù bếp của bạn được thông thoáng tự nhiên rất tốt, cũng như được trang bị một máy hút mùi công suất cao, thì bạn cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn việc mùi đồ ăn toả ra các không gian khác trong nhà khi nấu nướng. Và nếu một hôm nào đó có khách đột ngột ghé thăm nhà, bạn sẽ không thể tránh khỏi ngượng ngùng với đống chén đĩa hôm qua ăn vẫn còn nằm ngổn ngang trong bồn rửa, những nồi niêu xoong chảo xếp lộn xộn trên mặt bếp. Nếu những điều đó làm bạn không thấy thoải mái thì một không gian bếp mở không phải là giải pháp tốt nhất cho nhà bếp của bạn.
bep-tu-doi-malmo (2)

Muốn có bằng được một đảo bếp

Đảo bếp là một yếu tố sẽ làm tăng thêm sự duyên dáng và thân thiện cho nhà bếp. Nhưng một đảo bếp đúng nghĩa đòi hỏi phải có lối đi vòng quanh nó rộng tối thiểu 90cm. Do đó nếu nhà bếp của bạn có diện tích nhỏ hơn 15m², bạn đừng nên tự làm khó bản thân và nhà thiết kế bằng cách muốn đặt cho bằng được một đảo bếp.

Thêm vào đó, nếu bạn muốn đặt bồn rửa hay lò nướng trên (trong) đảo bếp, cần phải nghĩ đến đường cung cấp nước và điện cho khu vực này. Còn nếu muốn đặt bếp nấu ở đây thì một máy hút mùi loại treo trên trần là một điều bắt buộc. Rất nhiều thứ khiến bạn phải cân nhắc trong việc thoả mãn ước muốn của mình.

Tận dụng mọi ngóc ngách để chứa đồ

Một thực tế là càng có nhiều tủ kệ trong nhà bếp thì bạn càng có nhiều thứ linh tinh để xếp vào. Do đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ với tủ bếp của mình. Và vì thế, cần tránh việc lấp đầy tất cả các bức tường trong nhà bếp bằng hệ thống tủ kệ. Cách hay nhất là phối hợp một cách thông minh các tủ kín và kệ hở. Và bạn cũng đừng bao giờ treo tủ bếp lên mảng tường phía trên cửa sổ hay cửa đi của nhà bếp, nếu không muốn cảm thấy ngột ngạt trong nhà bếp của mình!

  Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.