Đặc sản nước mắm Phúc Quốc nổi tiếng cả thế giới

 

Nước mắm Phú Quốc có truyền thống trên 200 năm và được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm tươi đánh bắt quanh đảo Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Cá cơm có từ đầu năm đến cuối năm nhưng nhiều nhất và tốt nhất từ tháng 7-8 đến tháng 12. Cá cơm có đến hơn chục loại, nhưng phải là cá cơm Sọc tiêu, cá cơm Than và cá cơm Đỏ thì nước mắm mới tốt có màu cánh gián đậm, thơm ngon tinh khiết. Theo kinh nghiệm của một số nhà thùng lâu đời trên đảo, thì cá cơm phải được ướp muối ngay trên tàu rồi chở về đất liền mới đảm bảo độ “tươi”. 

Nước mắm được để trong những thùng gỗ lớn đóng vai trò là thùng lên mên trong ngành sản xuất rượu bia. Tuy nhiên, thời gian lên men của nước mắm kéo dài hơn có khi đến 1 năm. Trước đây, những thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì loại cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở. Hiện nay, loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.

nuoc-mam-phu-quoc

Nước mắm phú quốc là nguyên liệu giàu protein thiết yếu đối với mọi bếp ăn từ bình dân đến cao cấp, từ nhà hàng đến các hộ gia đình. Nước mắm là bạn đồng hành của nhiều đĩa thức ăn trên bàn, qua các hình thức pha chế khác nhau. Du khách có thể tham quan cách chế biến món đặc sản quê hương này ngay tại các “nhà thùng” và mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Ở Phú Quốc người ta có thể lấy được nước mắm có độ đạm cao tới 40-50 độ đạm do phương pháp kéo rút – phơi nắng lặp lại nhiều lần trong thời gian dài tới 12 tháng hoặc hơn, khiến phần dịch được cô đặc dần lại. Các loại nước mắm thương phẩm trên 60 độ thường được chế biến bằng cách cô đặc chân không. Phương pháp cô đặc kiểu này làm mất bớt các chất dễ bay hơi làm nước mắm loại này có mùi dịu hơn.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản nước mắm Phúc Quốc nổi tiếng cả thế giới […]

  2. […] Đặc sản nước mắm Phúc Quốc nổi tiếng cả thế giới […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.