Đặc sản thịt lợn chua – Cao Bằng

 

Từ lâu, trong đời sống đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao… huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm có món thịt lợn chua ngon nổi tiếng.

Cách làm thịt lợn chua giữ được thịt tươi ngon lâu ngày, vị ngon đặc biệt (thịt lợn không nuôi tăng trọng). Nguyên liệu: Thịt lợn ba chỉ, thịt vai và cơm nấu hoặc ngô bột đã đồ chín (mèn mén).

thit chua

Đặc sản thịt lợn chua – Cao Bằng

Tỷ lệ 1 kg thịt lợn, 2 kg cơm nguội, bột ngô đã đồ chín. Số lượng tùy theo nhu cầu. Thịt lợn làm sạch trần qua nước sôi (không chín), có nơi dùng thịt tươi, để ráo sạch nước se lại. Thái thịt thành miếng chữ nhật (dài 3 – 4cm, dày 1 – 2cm). Sau đó, đem thịt lợn trộn đều với cơm nguội hoặc ngô bột nấu chín rồi cho vào chum sành to, bịt kín lại. Thời gian ủ thịt từ 1 – 6 tháng. Khi đem ra thịt màu hồng tươi, có vị thơm của cơm và bột ngô ủ.

Cách xào thịt lợn chua: Đem thịt lợn xào cho chảy mỡ vừa phải, rồi nêm gia vị vừa đủ, thêm cây phjắc chặc có mùi thơm nồng (đồng bào địa phương hay dùng làm gia vị). Cơm, bột ngô ủ với thịt lợn đem ra xào với mỡ lợn thịt chua, sau đó cho thịt lợn đã xào vào trộn với nhau. Thịt chua khi xào lên có mùi thơm ngậy của thịt, cơm và ngô bột, miếng thịt màu tươi hồng, cơm màu trắng, bột ngô màu vàng tươi. Ăn ngon mà không bị ngấy.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.