Các bệnh thường gặp mùa mưa (Phần 1)

 

Mùa mưa là thời điểm các mầm bệnh sinh sôi nảy nở, điển hình là những bệnh về da, bệnh xương khớp và bệnh hô hấp. Phòng bệnh trong thời điểm này là việc rất quan trọng. Dưới đây là một số bệnh điển hình mà bạn dễ mắc phải trong mùa mưa bão.

cac-benh-thuong-gap-mua-mua-phan-1-1

Nấm chân

Làm việc lâu trong văn phòng, đi giày liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến không khí khó lưu thông ở bàn chân gây ra mồ hôi. Thêm vào đó, trong mùa mưa bão, việc giữ bàn chân khô thoáng là điều không đơn giản, chân khô thoáng giúp bạn tránh nấm chân. Nấm chân xảy ra khi chân bạn đi qua vùng nước đọng, ẩm ướt giầy, chân.

Lời khuyên: Bạn nên đi giày dép thoáng khí, tránh đi giày ẩm ướt dễ dẫn tới nhiễm nấm, rửa chân thường xuyên, giúp chân khô thoáng đặc biệt sau khi lội nước, vệ sinh giày dép thật cẩn thận.

Mụn mủ trên da

Do điều kiện vệ sinh kém, ăn uống thiếu chất, lao động dọn dẹp vệ sinh trong thời tiết mưa bão khiến da dễ bị tổn thương hơn, khi da bị trầy xước, da dễ bị vi khuẩn tấn công tạo thành những mụn mủ trên da.

Vì thế khi bị xước, loét da, bạn cần phải nhanh chóng rửa vết thương thật sạch bằng cồn nhẹ và nước sạch. Trong điều kiện cần thiết, bạn cần đi khám và để kê đơn uống kháng sinh để tránh biến chứng như viêm cầu thận.

Viêm nang lông

cac-benh-thuong-gap-mua-mua-phan-1-2

Nước sạch bị nhiễm bẩn, cơ thể không sạch, ẩm ướt do dính nước mưa khiến vi khuẩn phát triển mạnh ở nang lông: tóc, lông nách, ở bộ phận sinh dục… tạo thành những mụn nhỏ gây ngứa, chảy dịch, loét. Nếu bị nhiễm bệnh, bạn phải sát khuẩn cơ thể và đặc biệt tại những vị trí đó bằng cồn, uống thuốc kháng sinh, tránh gãi, tác động khiến da bị tổn thương sâu. Cách tốt nhất vẫn là phải giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, đi mưa về phải lau khô đầu tóc.

Viêm kẽ

Viêm kẽ là bệnh do vi khuẩn Corynebacterium minutissimum gây ra, bệnh thường gặp ở những người mập, vi khuẩn này tấn công ở bẹn, nách, nơi lằn ở vú… Nguyên nhân chính gây ra điều này là do thời tiết mưa bão, ẩm thấp, vệ sinh cơ thể không sạch, mồ hôi ứ đọng. Cách phòng đó vẫn là phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Việc tiếp xúc nhiều với nước ở nơi công cộng như cống rãnh, đường phố… là yếu tố thuận lợi để phát sinh một số bệnh về da. Ðối với người phải làm công việc tiếp xúc nhiều với nước, bạn cần mang dụng cụ bảo hộ lao động để hạn chế bệnh viêm da.

Ghẻ

Mưa bão, ẩm ướt gây ra khá nhiều bệnh, ghẻ là một điển hình. Trong điều kiện vệ sinh kém, ghẻ cũng sinh sôi nảy nở và lây truyền rất nhanh trong cộng đồng. Căn nguyên do ký sinh trùng có tên gọi Sarcoptes Scabies xâm nhập vào da gây tổn thương da thành những mụn nước, rãnh ghẻ xuất hiện trên kẽ các ngón tay, nếp lằn trên cơ thể.

Khi bị ghẻ, bạn sẽ rất ngứa, nếu không được phát hiện chữa kịp thời, ghẻ sẽ có biến chứng nhiễm trùng thành những mụn mủ rất khó chữa trị dứt điểm. Nếu bị, bạn cần chú ý vệ sinh cá nhân và bôi thuốc chữa ghẻ. Cách phòng đó là giữ sạch cơ thể, thường xuyên dọn dẹp phòng ốc, nhà cửa, phơi chăn chiếu. Sau khi đi mưa về cần lau khô người, tóc. 

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.