Tết đến xuân về thưởng thức “cá kho làng Vũ Đại”

 

Sau sự nổi tiếng của tác phẩm “Chí Phèo” thì quê hương của nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn “cá kho làng Vũ Đại”.

Làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, nhưng cứ đến mỗi dịp tết đến xuân về cả làng lại nô nức hẳn lên với những niêu cá kho thơm phức.

ca-kho-lang-vu-dai-2

Cá trắm là nguyên liệu dùng để tạo nên nồi cá ngon

Cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Cá dùng để kho phải là cá trắm, được làm sạch, bỏ đầu, đuôi, để cả vảy và ướp gia vị, kẹo đắng bỏ trong nồi đất. Nồi phải là nồi đất được sản xuất ở Thanh Hóa.

ca-kho-lang-vu-dai-1

Cá được ướp với nhiều loại gia vị và kẹo đắng

Để kho một nồi cá ngon không khó, tuy nhiên cần để ý thời tiết. Trời nồm, thức ăn rất dễ bị thiu, cá kho chỉ nên sử dụng trong vòng 5 ngày, nên khách hàng đặt ngày mai lấy thì hôm nay mới kho. Công đoạn của một niêu cá tuy không quá phức tạp nhưng cũng rất cần chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ.

Món cá kho thường được đun trên bếp củi từ 13 đến 17 tiếng đồng hồ. Sau khi sôi nồi cá chủ yếu được giữ nhiệt bằng than và trấu, khi nào nước trong nồi vừa cạn hết là được. Cá kho thường có màu vàng sậm, thịt cá thơm ngon, rắn chắc, xương cá nhừ có thể ăn được.

ca-kho-lang-vu-dai-3

Niêu cá  thường được đun trên bếp củi từ 13 đến 17 tiếng đồng hồ

Sau khi nồi cá nguội, người ta đậy vung nồi đất và cho vào hộp các- tông để tiện cho việc vận chuyển đi các nơi. Thời tiết lạnh, sử dụng đúng cách, cá kho của gia đình ông Thỏa có thể để được nửa tháng, thậm chí thời gian dài hơn.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Tết đến xuân về thưởng thức “cá kho làng Vũ Đại” […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.