Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C

 

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D và L, tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể. Vitamin C không hề xa lạ nhưng không phải ai cũng biết rõ những tác dụng hữu ích của vitamin C.

Những tác dụng dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của loại vitamin này.

>>Tác dụng của cây sả

>>Những lời khuyên giúp cơ thể bạn tự đào thải độc tố

Thúc đẩy sự hình thành collagen

Khi thiếu vitamin C thì quá trình tổng hợp collagen sẽ gặp trở ngại, khiến các vết thương lâu lành hơn dẫn đến vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi là các hiện tượng thường thấy ở bệnh scobat.

Chất kích hoạt enzyme

vi-ta-min-c

Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo cần thiết khỏi bị tiêu hủy, giúp hấp thụ và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể. Ngoài ra vitamin C làm cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể. Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, có hiệu quả nhất định trong điều trị thiếu hồng cầu.

Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol

Vitamin C giúp 80% cholesterol chuyển hóa thành sulfat tan trong nước để bài tiết khỏi cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch; gia tăng các thành phần có ích của máu như lipoprotein, có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống xơ vữa động mạch.

Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể

Tiếp tục ô-xy hóa thành glutathione (diketo golunat) cùng với chất độc trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài.

Phòng chống ung thư

Việc giảm vitamin C trong đường tiêu hóa ngăn chặn sự hình thành nitrosamines, có hiệu quả ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa; ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn. Khi thiếu nó, biểu mô tế bào kháng bệnh ở khí quản và phế quản bị giảm xuống. Các thí nghiệm cho thấy, uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ bị cảm lạnh và giảm 23% các triệu chứng cảm cúm.

Bảo vệ da, chống nếp nhăn

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme, có thể gia tăng sự hoạt động của một số kim loại, giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da.

>> Những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

>> Trái cây họ cam quýt tốt thế nào?

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Một số kinh nghiệm khi lựa chọn rau củ quả >> Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C >> Những điều không nên đối với phòng khách nhà bạn >> Các món ăn […]

  2. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  3. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  4. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  5. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  6. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  7. […]  Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

  8. […] Những tác dụng cực kì tốt của vitamin C […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.