Những điều chú ý khi sử dụng đồ nhà bếp phần 2.

 

Hiện nay với sự phát triển các thiết bị nhà bếp rất đa dạng như bếp từ bếp điện từ, chảo chống dính, nồi nấu. nhưng sử dụng thế nào cho hiệu quả nhất. “Tạp chí nhà bếp” xin giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm sử dụng và bảo quản các thiết bị nhà bếp một cách tối ưu nhất.

microwave_oven

Lò vi sóng Microwave

Lò vi sóng Microwave

Tác hại:

 • Nấu ăn bằng lò vi sóng đang ngày càng phổ biến trong các gia đình. Vậy bạn có biết phương thức nấu ăn truyền thống khác gì so với nấu bằng lò vi sóng? Khi ta dùng lửa, than hay gas để đun nấu thức ăn làm cho thức ăn chín dần và phân hủy từ chất đạm… thành các acid amin hay peptid… dễ tiêu hóa, hoặc nếu để lâu bị cháy khét thì thành ra nhiều chất độc. Nấu ăn bằng lò vi ba với những tia sóng cực ngắn làm cho thức ăn chín rất nhanh trong vài phút.
 • Các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo với sự nóng lên nhanh chóng này, thức ăn không chỉ phân hủy thành các chất dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch. Thêm vào đó, trái ngược với quy luật đun nấu thông thường, lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới việc những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm.
 • Điều này khiến cho không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm lạnh.

Phòng tránh:

 • Người ta đã khẳng định lò vi sóng sẽ rất ít tạo nguy cơ gây hại nếu thực phẩm cho vào lò vi sóng đã qua chế biến thông thường. Lò vi sóng tốt nhất chỉ nên sử dụng khi cần thiết để hâm nóng lại thức ăn.
 • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
 • Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt.
 • Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm.
 • Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
 • Không nên dùng lá nhôm ngoại trừ khi sách chỉ dẫn ghi dùng được. Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
 • Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ. Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò. Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.
 • Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng khi có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy. Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò. Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín.
 • Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

 1. […] Những điều chú ý khi sử dụng đồ nhà bếp phần 2. […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.