Những điểm yếu của laptop mỏng, nhẹ (Phần cuối)

 

Bắt mắt ở vẻ bề ngoài của laptop mỏng, nhẹ nhưng liệu có đáng mua ?

>> Những điểm yếu của laptop mỏng, nhẹ (Phần 1)

Không chắc chắn

Với thân hình “mảnh mai” của mình, các thiết bị siêu mỏng siêu nhẹ luôn có nguy cơ hỏng hóc cao hơn hẳn các sản phẩm bình thường. Không ai có thể thiết kế một sản phẩm vừa mảnh mai, vừa cực kỳ bền chắc cả (nếu có, giá cả của nó sẽ cực kỳ cao). Đã có khá nhiều các trường hợp người dùng laptop siêu mỏng “ôm hận” vì khả năng chịu lực của sản phẩm quá kém. Tất nhiên, sẽ vẫn có những sản phẩm vừa mỏng nhẹ và có độ bền chấp nhận được. Nhưng dù sao, một chiếc laptop “mình hạc xương mai” sẽ thua kém ít nhiều so với các sản phẩm thông thường.

laptop-mong-3
Vậy nếu không phải là người cực kỳ cẩn thận, nhẹ nhàng và tỷ mỷ, đừng chọn các sản phẩm kiểu này làm gì để rồi “ôm hận”.

Thiếu hụt chức năng

Để có được thân hình mỏng manh thì ngoài việc tốn thêm công sức thiết kế và chi phí trong quá trình sản phẩm, NSX còn phải chấp nhận hy sinh thêm một số tính năng khác. Đây đôi khi là những yếu tố hết sức quan trọng ví dụ như ổ đọc đĩa (Macbook Air). Điều này đôi khi gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sử dụng của khách hàng.

laptop-mong-4
Tất nhiên, điều này có thể khắc phục bằng cách mua thêm các phụ kiện gắn ngoài. Tuy nhiên, có một vài lý do khiến các thiết bị này không bao giờ là lựa chọn tối ưu cho người dùng. Thứ nhất, chức năng của nó nhiều khi không thể tốt bằng các phụ kiện được gắn trong máy. Thứ hai, giá cả cho các phụ kiện này cũng không hề rẻ. Thứ ba, đa phần chúng kết nối với máy qua cổng USB nên khả năng người dùng rơi vào cảnh thiết hụt cổng USB để sử dụng là tương đối cao. Thứ tư, nếu mua để gọn nhẹ mà phải vác thêm một đống lỉnh kiện phụ kiện thì thật là tai họa.

Khó bảo hành vào sửa chữa

Các thiết bị siêu mỏng, siêu nhẹ đa phần được thiết kế tương đối khác biệt so với các sản phẩm thông thường. Các chi tiết trong máy được lắp sao cho tiết kiệm diện tích nhất có thể. Điều này làm cho quá trình sửa chữa khi có hỏng hóc là không hề dễ dàng. Không chỉ vậy, một số linh kiện trong các thiết bị này rất khó tìm để thay thế do số lượng sản xuất là không nhiều.

laptop-mong-5
Bởi vậy, nếu laptop siêu mỏng rơi vào tình trạng hỏng hóc đôi khi sẽ khiến bạn “phát điên” vì khó tìm cửa hàng sửa chữa như ý. 

Phải công nhận rằng, laptop siêu mỏng, siêu nhẹ có rất nhiều ưu điểm (chính vì vậy nó mới được yêu thích và đang càng ngày càng phổ biến như hiện nay). Tuy nhiên, với đối tượng người dùng phổ thông và có mức thu nhập trung bình hãy cân nhắc kỹ các nhược điểm của laptop siêu mỏng mà EasyVN đã đề cập ở trên trước khi chọn mua các sản phẩm kiểu này.

 

Xem thêm :

>> 10 lệnh hữu ích trong Windows bạn nên biết

>> Hướng dẫn mua Laptop mới không bị luộc đồ (Phần cuối)

>> Tối ưu Power Management giúp tăng hiệu năng Pin (Phần 1)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Những điểm yếu của laptop mỏng, nhẹ (Phần cuối) […]

  2. […] Những điểm yếu của laptop mỏng, nhẹ (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.