Home » Bếp Gas »

Cảnh giác với những chiêu lừa bán gas, bếp gas “rởm”

 

Bếp gas là vật dụng thông thường, khá phổ biến ở Hà Nội và các đô thị hiện nay. Cũng chính vì thế, không ít kẻ gian dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo nhằm tiêu thụ bếp gas rởm, gas lậu. Thủ đoạn này ngoài chuyện gây mất tiền cho người tiêu dùng mà còn mang ẩn họa khôn lường.

Bếp gas rởm

Gần đây, tại các vùng nông thôn ở Cà Mau xuất hiện những nhóm người đi bán bếp gas dạo tự xưng là nhân viên của một số công ty ở Tp. Hồ Chí Minh để lừa đảo. Những người này xưng là nhân viên của một doanh nghiệp đến bán bếp gas với giá 2,9 triệu đồng/bếp. Họ còn nói công ty đang có chương trình khuyến mãi, nếu mua sẽ được nhận giải thưởng gồm: tủ lạnh, ti vi… tại chi nhánh của công ty ở Tp.Cà Mau. Sau khi mua một bếp gas hiệu International, họ đưa ra phiếu nhận giải thưởng và giấy bảo hành của công ty. Nhiều người dân đã bị lừa, và chỉ đến khi đến địa chỉ nhận thưởng và gọi điện đến doanh nghiệp nó mới biết mình đã bị lừa. Bếp gas họ mua giá 2,9 triệu đồng thực chất chỉ có 700 ngàn đồng.

bep-gas-rom

Cảnh giác với những chiêu lừa bán gas, bếp gas “rởm

Không riêng Cà Mau mà ngay tại Hà Nội và nhiều địa phương khác như Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, thậm chí cả các tỉnh miền núi như Bắc Kạn, Thái Nguyên, trò lừa bán bếp gas giả đã không còn xa lạ. Đối với người tiêu dùng, việc phân định bếp giả – bếp thật không hề đơn giản vì mẫu mã của bếp giả trông lại “bắt mắt” hơn. Mặt bếp được tráng men giống bếp cao cấp và ghi dòng chữ “Made in Japan”. Bên cạnh đó là ghi chú thông tin “model” và có đầy đủ giấy bảo hành kèm theo. Vì thế, không ít người mắc bẫy.

Bên cạnh chiêu bán lẻ tẻ, ở Hà Nội còn có một số đối tượng chuyên dùng xe ôtô tải hạng nhẹ, đi lại trên các trục đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến, cầu Thanh Trì… để chào bán bếp gas. Câu cửa miệng của các đối tượng này luôn là: “Được công ty giao vận chuyển hàng về kho, vì thừa 1 – 2 cái nên muốn bán rẻ để lấy tiền xăng xe, thuốc nước”.

Bếp gas giả thường có 2 loại. Một là bóc tem nhập khẩu từ bếp thật dán sang bếp giả, hai là giả các linh kiện như mâm chia lửa, kính, bộ phận cảm ứng nhiệt… Thủ đoạn làm giả, làm nhái bếp gas là mua một bếp gas chính hãng, sau đó mua các linh kiện sản xuất thủ công hoặc từ Trung Quốc rồi lắp ráp theo đúng mẫu bếp gas chính hãng. Giá của những bếp gas này chỉ khoảng 200 – 300.000 đồng nhưng với những chiêu lừa trên, chúng thường được bán với giá khoảng một vài triệu đồng, thậm chí có người mua đến 6 triệu đồng.

Các loại bếp gas xịn, chính hãng thường có gắn thêm các thiết bị an toàn hay còn gọi là bộ phận cảm ứng nhiệt (bộ phận này có giá từ 400.000 – 700.000 đồng). Bộ phận này sẽ tự động khóa gas khi lửa bị tắt do nước trào hoặc do gió. Cũng có loại bếp gas cao cấp hơn sẽ tự tắt khi bị cháy khét hoặc nồi cạn nước. Các loại bếp gas giá rẻ hoặc bếp gas làm giả, làm nhái hiện nay đều không có bộ phận cảm ứng nhiệt trên… nên rất dễ gây cháy nổ, nguy hiểm người tiêu dùng.

Thận trọng

Trước sự phức tạp của thị trường gas, bếp gas hiện nay, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng và nêu cao cảnh giác. Trước hết là chỉ nên gọi gas của hãng cung cấp thường xuyên và có uy tín. Khi có người tự xưng là nhân viên hãng gas đến kiểm tra thì nên gọi điện ngay đến nơi cung cấp gas để xác minh, nếu không xác minh được thì kiên quyết không cho vào nhà hay vào bếp kiểm tra. Đặc biệt là không ham rẻ, mua những hàng trôi nổi không thể kiểm tra được nguồn gốc

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.